Một nhóm các cựu lãnh đạo của Tập đoàn Viễn thông Ericsson (Thụy Điển) vừa cùng nhau lên tiếng cáo buộc Ericsson đã chi rất nhiều tiền hối lộ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong quá trình hoạt động kinh doanh, trong khoảng thời gian từ năm 1998 - 2001.

Ericsson bi cao buoc tham nhung - Anh 1

Tổng hành dinh Tập đoàn Ericsson tại Thụy Điển. Ảnh: AFP

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Nhật báo Dagens Nyheter và Đài Phát thanh SR, Liss Olof Nenzell - cựu lãnh đạo đã rời khỏi Ericsson từ đầu những năm 2000, khẳng định mình cùng một số cựu lãnh đạo khác của Ericsson vừa tố cáo các hành vi hối lộ của tập đoàn đến cơ quan tư pháp Thụy Điển. Bản thân ông cũng đã chuyển lời cáo buộc kèm theo một số bằng chứng cho Ủy ban Giám sát Chứng khoán Mỹ (SEC).

Theo tiết lộ của ông Liss Olof Nenzell, đã có "nhiều khoản tiền rất lớn được chuyển từ trụ sở chính của Ericsson, qua các tài khoản ở Zurich (Thụy Sĩ) rồi chuyển tới nhiều tài khoản bí mật khác nhau trên toàn thế giới. Trong đó, riêng các tài khoản ở Malaysia là khoảng 147,5 triệu USD và các tài khoản ở Ba Lan là khoảng 82,1 triệu USD".

Còn theo kết quả điều tra của Đài Phát thanh SR, một khoản tiền rất lớn đã được Ericsson bí mật chuyển cho các chính trị gia và lãnh đạo chính quyền cấp cao của Costa Rica, vào đúng thời điểm Ericsson tham gia đấu thầu một dự án viễn thông rất lớn do Chính phủ Costa Rica làm chủ đầu tư.

Trước những cáo buộc này, Ericsson một mực phủ nhận các hành vi tham nhũng, hối lộ. "Ericsson, cũng giống như tất cả các doanh nghiệp khác, đều có những hợp đồng hợp tác kinh doanh thông qua các trung gian môi giới thương mại. Tất cả nguồn tài chính chi trả cho các trung gian môi giới này đều đã được Bộ Tư pháp Thụy Điển kiểm tra thông qua một cuộc kiểm toán về thuế, và cho đến nay cũng đã kết luận không tìm thấy hành vi gian lận tài chính của Ericsson", đại diện của Ericsson khẳng định.

Nhật Anh