Vừa qua, tại "thành phố của các thiên thần" Los Angeles, Mỹ đã diễn ra Lễ trao giải Emmy lần thứ 68 với loạt chiến thắng vang dội của seri phim truyền hình dài tập “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền).

Được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 25/1/1949, trải qua 67 năm, Emmy Awards là giải thưởng phim truyền hình danh giá nhất Mỹ, đồng thời được xem là Oscar của các sản phẩm truyền hình. Với uy tín xuyên suốt sáu thập niên vừa qua, các khán giả của những seri truyền hình mỗi năm đều háo hức chờ đợi những cái tên ưa thích của mình được xướng lên.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các hãng truyền hình cáp mọc lên như nấm, nhiều loại hình xem video trực tuyến và dịch vụ video theo yêu cầu xuất hiện tạo ra một cuộc cách mạng cho văn hóa xem TV của người Mỹ. Các nhà phân tích tự đặt ra câu hỏi liệu rằng “giải Oscar giành cho phim truyền hình” này vẫn còn chỗ đứng trong lòng khán giả.

Emmy dang mat dan vi the? - Anh 1

Đoàn làm phim "Game of Thrones" chụp ảnh chung tại lễ trao giải Emmy ở Los Angeles, California ngày 18/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Jeetendr Sehdev - một chuyên gia phân tích ngành điện ảnh tại Đại học Nam California - trả lời hãng thông tấn AFP: “Tôi rất là bất ngờ khi thấy giải Emmy không còn được khán giả mong đợi đón xem nữa. Mọi người đơn giản là chẳng còn quan tâm đến giải thưởng đó. Emmy đang dần đánh mất sức ảnh hưởng của mình lên người xem truyền hình trong hoàn cảnh chỉ chưa đầy 1/10 người Mỹ muốn bật TV lên để xem một bộ phim dài tập”.

Theo bảng thăm dò của ông Sehdev - một kết quả nghiên cứu khoa học kéo dài suốt hai năm khi ông phỏng vấn hơn 2.000 người Mỹ, kết quả cho thấy 87% người được phỏng vấn cho rằng Emmy ít quan trọng hơn Oscar, trong khi 3/4 số người trả lời cho biết họ không hề hào hứng khi xem lễ trao giải Emmy trong những năm tới.

Theo số liệu thống kê của Nielsen, năm 2015, tỷ suất người xem lễ trao giải Emmy chỉ chiếm con số nhỏ, đạt 11,9 triệu người dõi, giảm gần 4 triệu người so với năm 2014. Và năm nay, một lần nữa lễ trao giải danh giá này lại chứng kiến lượng người xem trung bình giảm xuống mức thấp kỷ lục khi chỉ còn 11,3 triệu người theo dõi.

Bên cạnh đó, các hãng sản xuất phim truyền hình dường như cũng mất dần niềm tin vào việc vực lại uy tín nhờ giải thưởng. Họ không còn hào hứng trong việc làm phim. Theo báo mạng IndieWire, trong số 14 đề cử cho hạng mục phim truyền hình và phim hài năm nay, chỉ có 3 phim là sẽ phát sóng tập mới trước Giáng sinh. Điều này hoàn toàn trái ngược với thực trạng 5 năm trước, khi có đến 8/12 phim được đề cử tại Emmy nhanh chóng trình chiếu tập phim mới chỉ sau 2 tuần công bố giải.

Ông Nick Grad - giám đốc sản xuất của kênh truyền hình Fox - cho biết được đề cử và giành giải thưởng không đồng nghĩa với việc tỷ suất người xem cho các bộ phim sẽ tăng lên. Ông nhấn mạnh: “Kế hoạch làm và chiếu phim của mỗi hãng phim đều được xắp sếp lên lịch trước cả năm. Không chỉ vì giải thưởng Emmy mà chúng tôi ôm đồm phát sóng dồn dập mọi thứ vào khoảng thời gian diễn ra đề cử để tăng số lượng khán giả xem đài. Bộ phim Fargo đã phát sóng từ rất lâu rồi, và cũng không hề được phát sóng lại khi kêu gọi bình chọn cho Emmy, nhưng nó vẫn nhận được 18 đề cử. Suy cho cùng, những bộ phim hay thì vẫn sẽ được chú ý và đón nhận”.

Không chỉ mất sức hút với khán giả xem phim và các nhà sản xuất, giải Emmy dường như cũng bị các diễn viên đạo diễn xem nhẹ. Đã từ lâu, phim truyền hình ở vị trí loại hình nghệ thuật kém hơn so với điện ảnh, và nhiều người làm phim truyền hình còn mặc định họ ở cấp thấp. Khi so sánh với hai giải thưởng phim khác như Oscar và Golden Globe (Quả cầu vàng), phần lớn người chiến thắng trong các hạng mục của Emmy đều bị mọi người lãng quên chỉ sau vài tuần được công bố nhận giải.

Trong khi đó, lễ trao giải Oscar được cả thế giới mong đợi và bức tượng Oscar luôn là đích đến khẳng định mình của mọi diễn viên trên con đường nghệ thuật. Thậm chí, khi so sánh với “người anh em” Golden Globe, giải thưởng mà hầu hết các diễn viên và nhà báo gọi là “trò đùa”, thì Emmy cũng chưa bao giờ được sánh tầm. Chính hình thức quảng bá rầm rộ của Golden Globe trước khi diễn ra lễ trao giải hẳn hơn một tháng cũng khiến các nhà sản xuất và diễn viên “để tâm” suy nghĩ về giải thưởng này khi không dưng họ cũng có cơ hội được quảng bá hình ảnh.

Các đề cử và người chiến thắng tại Emmy 2016:

Series chính kịch xuất sắc: Game of Thrones

Series hài xuất sắc: Veep

Nam chính xuất sắc trong series chính kịch: Rami Malek, Mr Robot

Nữ chính xuất sắc trong series chính kịch: Tatiana Maslany, Orphan Black

Nam chính xuất sắc thể loại phim hài: Jeffrey Tambor, Transparent

Nữ chính xuất sắc thể loại phim hài: Julia Louis - Dreyfus, Veep

Nam chính xuất sắc thể loại limited series/TV movie: Courtney B Vance, The People v OJ Simpson

Limited series xuất sắc: The People v OJ Simpson

Series truyền hình thực tế xuất sắc: The Voice

Hồng Hạnh