Em đang rất lo lắng không hiểu tại sao. Em đã đi làm xét nghiệm máu nhưng không có vấn đề gì.

Chào em,

Nước tiểu bình thường trong suốt, màu vàng nhạt, có mùi khai nhẹ. Mỗi ngày đêm con người thải ra ngoài trung bình khoảng 1,5 lít nước tiểu. Số lượng nước tiểu thường thay đổi, phụ thuộc vào chế độ ăn uống, vào tuổi, thời gian trong ngày, vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

Mỗi ngày cơ thể cần khoảng2 lít nước. Khi ăn uống nhiều nước thì lượng nước tiểu thải ra nhiều. Trời nắng, mồ hôi ra nhiều, lượng nước tiểu tạo ra ít. Trời lạnh, lượng nước tiểu nhiều hơn. Buổi tối ngủ, nước tiểu tạo ra ít và đặc.

Khi các yếu tố trên ảnh hưởng làm nước tiểu ít, cô đặc lại thì sẽ có màu vàng sậm và mùi khai nồng nhiều hơn. Hiện tượng này là bình thường. Em xem mình có thuộc yếu tố nào ở trên không nhé.

Nước tiểu có mùi khai khó chịu cũng có thể do nhiễm trùng đường tiểu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang…thường có triệu chứng đi tiểu lắt nhắt nhiều lần, rát buốt, đau tức bụng dưới, nước tiểu có thể đục, có máu…Nếu có những biểu hiện này, em nên đi khám để siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu…và điều trị nhé.

Ngoài ra nước tiểu có mùi khó chịu cũng có thể do ăn thức ăn có mùi nồng như măng, hay uống thuốc kháng sinh như Ampicillin, Penicillin… Khi ngưng nước tiểu sẽ hết mùi khó chịu.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.