Em có u xơ kích thước 60mmx55mm. Em đang mang thai nên rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Chào em,

U xơ tử cung là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung của phụ nữ trong độ tuổi 30-45. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.

Để phân loại u xơ thường dựa vào vị trí của nhân xơ tại tử cung và tại thành tử cung:

- Theo vị trí tại thành tử cung:

+ U xơ dưới thanh mạc: Nằm ở mặt ngoài tử cung, dạng này không ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, nhưng nó có thể gây đau do kích thước và áp lực đè nặng lên các cơ quan khác, không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

+ U xơ trong cơ tử cung: U xơ phát triển bên trong vách tử cung và ngày càng lớn hơn bình thường. Đây là dạng u xơ rất phổ biến, nhưng tỉ lệ có thai sẽ thấp hơn và có thể sẩy thai.

+ U xơ dưới niêm mạc tử cung: Nằm ở mặt trong tử cung, ít gặp nhưng thường gây rối loạn kinh nguyệt và khả năng có thai cũng thấp do trứng thụ tinh khó làm tổ.

- Theo vị trí tại tử cung: khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ của tử cung.

Do u xơ dưới thanh mạc nằm ở mặt ngoài tử cung nên không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai cũng như ảnh hưởng đến thai nhi, chính vì vậy mà em có thai được và mang thai bình thường, vậy em yên tâm rồi nhé.

Tuy nhiên, u xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống dài, có thể nhầm lẫn với khối u buồng trứng và nhiều khả năng bị xoắn u. Do đó, trong quá trình mang thai nếu có triệu chứng bất thường hoặc đau bụng em cần vào BV ngay để loại trừ trường hợp xoắn u.

Chúc hai mẹ con luôn khỏe!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.