(AloBacsi) - Em nặn thì thấy có nhân màu trắng ở trong nhưng không hết, vẫn còn đỏ, sờ tay vào thì hơi đau.

Xin bác sĩ giúp em với,

Em bị nổi mụn đỏ ở vùng da lông mu, sờ tay vào thì hơi đau, vài ngày sau thì em nặn thì thấy có nhân màu trắng ở trong nhưng không thấy hết, vẫn còn đỏ, sờ tay vào thì thấy hơi đau, nay lại nổi thêm 2 mụt nữa. Vậy em bị bệnh gì hả bác sĩ?

Em rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ!

(Ngoc Cam - dinh...@gmail.com )

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Em bị mụn đỏ ở vùng lông mu, vài ngày sau có nhân trắng ở giữa… có thể em bị viêm nang lông. Em không nên lo lắng quá. Bất cứ vùng nào có lông phát triển đều có thể bị viêm nang lông, nhưng phổ biến nhất ở cằm, mặt, lưng, ngực, nách…

Viêm nang lông do sợi lông không mọc vươn ra khỏi nang lông mà cuộn tròn và phát triển bên trong làn da, các tế bào da chết và chất dầu bài tiết bị tích tụ lại trong nang lông và bít kín miệng nang lông.

Các yếu tố thuận lợi thường gây viêm nang lông cạo râu, nhổ lông hoặc tẩy lông, sử dụng các quần áo bó sát hoặc băng bịt kín da. Các vùng da ẩm ướt như nách, bẹn, sinh dục - hậu môn, mông rất dễ bị viêm.

Viêm nang lông biểu hiện là các sẩn đỏ hoặc mụn mủ ở cổ nang lông, có quầng đỏ xung quanh. Có thể chỉ có vài mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám.

Về điều trị em có thể bôi thuốc chống nhiễm trùng như Milian, Betadin, cồn iode; các loại kem có kháng sinh như Hiteen, Bactroban, Fucidin... Nếu viêm nhiều nơi thì kết hợp kháng sinh toàn thân bằng đường uống như Doxycillin, Erythromycin…theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, em cần tắm rửa sạch sẽ, thường xuyên, giữ cho da khô về mùa hè, không mặc đồ bó sát, chế độ ăn giảm chất bột, đường, tăng cường vitamin nhóm B, C, nên ăn nhiều rau xanh trái cây, uống nhiều nước để tăng khả năng bài tiết của da.

Thân mến!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.