Elementary OS vừa có bản phát hành lớn với nhiều thay đổi, có gì mới ở phiên bản này?

Cách đây 2 năm, chúng ta đã có bài viết trải nghiệm về hệ điều hành Elementary OS phiên bản 0.3 với tên mã Freya với những thay đổi về giao diện cũng như tính năng rất thú vị. Và sau 2 năm, phiên bản mới của Elementary OS cũng chính thức ra mắt người dùng với tên gọi mới là Elementary OS ‘Loki’.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 1

Vậy với sự lột xác từ Freya lên Loki, các nhà phát triển elementary LLC đã trang bị những tính năng và thay đổi gì cho Elementary OS? Và Elementary OS vẫn tiếp tục được người dùng đánh giá cao về giao diện cũng như tính năng như phiên bản trước hay không? Mời bạn đọc tham khảo nội dung sau đây.

Cài đặt và trải nghiệm Elementary OS ‘Loki’

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 2

Không như phiên bản Freya trước đó, Elementary OS ‘Loki’ được phát triển dành cho máy tính có cấu trúc 64bit. Và miễn phí, gọn nhẹ là ưu điểm mà Elementary OS vẫn được giữ lại.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 3

Phần cấu hình cài đặt vẫn không có gì khác so với phiên bản Elementary OS trước.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 4

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được đưa đến giao diện desktop chính của Elementary OS. Ở đây ta có thể thấy Loki vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế giống với macOS. Tuy nhiên thanh bar phía trên đã được làm trong suốt và bổ sung thêm biểu tượng Notification.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 5

Khi nhấp vào biểu tượng Notification, hộp thoại quản lí các thông báo sẽ xuất hiện. Ở đây bạn sẽ được cung cấp thêm lựa chọn tránh làm phiền (Do Not Disturb) rất tiện lợi khi cần tập trung cho công việc.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 6

Danh sách các lựa chọn trong Applications trên Loki đã được thay đổi khác hơn so với Freya. Người dùng sẽ có thể tìm được tất cả các ứng dụng và tính năng mà Loki có sẳn hoặc cài đặt tại đây.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 7

Do trong quá trình cài đặt đã chọn vị trí là Việt Nam nên thiết lập lịch sẽ được trình bày với ngôn ngữ là tiếng Việt.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 8

Trung tâm quản lí thông báo trên Loki giờ đây được trang bị nhiều tính năng và lựa chọn hơn so với Freya. Có thể bạn sẽ thấy có chút quen thuộc của Android và macOS trên tính năng này.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 9

App Center giờ đây đã được nâng cấp và trình bày rất trưc quan bằng việc gom vào các nhóm chức năng riêng biệt.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 10

Phần lớn các ứng dụng điều được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một người dùng máy tính thông thường.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 11

Một điều khó hiểu là Loki lại không còn sử dụng Firefox làm trình duyệt mặc định như các bản phân phối Linux khác, mà thay vào đó là sử dụng Epiphany. Mặc dù vậy, các tác vụ vẫn rất dễ dàng và không bị lỗi font.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 12

Tính năng làm việc đa màn hình – hay còn gọi là desktop ảo, đa nhiệm – vẫn được giữ nguyên trên Loki.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 13

Ứng dụng quản lí dữ liệu Files vẫn giữ nguyên thiết kế y hệt macOS.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 14

Có thể nói Terminal vẫn được giữ nguyên gốc và trực quan hơn so với Gnome Terminal mặc định trên Ubuntu, và nó được cung cấp nhiều tính năng hữu ích hơn. Ví dụ bạn sẽ nhận được một thông báo khi thực hiện một lệnh nào đó hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt để sao chép và dán lệnh vào Terminal.

Elementary OS, sau 2 nam co gi moi? - Anh 15

Theo như thông tin từ blog của elementary LLC thì các chế độ bảo mật trên Elementary OS "Loki" đã được nâng cấp lên rất nhiều so với phiên bản trước đó. Như vậy người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng hệ điều hành này cho nhiều mục đích lâu dài.

Nhìn chung Elementary OS ‘Loki’ là một phiên bản nâng cấp rất đáng quan tâm nếu như bạn yêu thích Elementary OS. Thêm vào đó, do được tùy biến về giao diện và bổ sung rất nhiều các tính năng mới nên nếu bạn thích giao diện macOS nhưng lại muốn sử dụng Linux thì Elementary OS ‘Loki’ là một lựa chọn rất tuyệt vời.

Mặc dù vậy, do phiên bản lần này chỉ được thiết kế cho máy tính có phần cứng 64bit nên có thể phần lớn người dùng sẽ không hài lòng về điều này. Nhưng tóm lại Elementary OS ‘Loki’ vẫn rất đáng để bạn tải về và dùng thử đấy.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm và tải về Elementary OS ‘Loki’ tại đây.

Trải nghiệm Android trên Windows với Remix OS Player phiên bản mới nhất, thêm tính năng multi-window