El Salvador đã xét xử lại lại vụ án thảm sát 1.200 dân thường tại thị trấn El Mozote hồi cuối năm 1981 do quân đội chính phủ tiến hành.

El Salvador xet xu lai vu tham sat 1.200 dan thuong tai El Mozote - Anh 1

Thân nhân mang quan tài chứa hài cốt của nạn nhân ở El Mozote vào năm 2000, 19 năm sau vụ thảm sát. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 1/10, một thẩm phán của tỉnh Morazan, phía Đông Bắc El Salvador đã xét xử lại lại vụ án thảm sát 1.200 dân thường tại thị trấn El Mozote hồi cuối năm 1981 do quân đội chính phủ tiến hành.

Vụ thảm sát được coi là một trong những tội ác lớn nhất trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Mỹ này.

Luật sư Ovidio González, một trong những luật sư đề nghị xét xử lại vụ án, cho biết quyết định trên của thẩm phán địa phương đã mở lại con đường tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của tội ác chống lại nhân loại ở El Salvador.

Đây là trường hợp đầu tiên vụ án được xét xử lại kể từ tháng Bảy vừa qua khi Luật Ân xá được tuyên bố là vi hiến.

Luật này xá tội liên quan trách nhiệm pháp lý đối với các cá nhân ở cả hai phía của cuộc xung đột tham gia vào các tội ác chiến tranh.

Theo kết quả điều tra, một tiểu đoàn tinh nhuệ của quân đội El Salvador đã tiến hành vụ thảm sát trên ở thị trấn El Mozote và nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Sau nhiều năm bác bỏ việc gây ra cuộc thảm sát này, đầu năm 2012, chính phủ của cựu Tổng thống Mauricio Funes đã thừa nhận trách nhiệm và xin lỗi gia đình các nạn nhân.

Cuộc nội chiến tại El Salvador (1980-1992), kết thúc bằng việc ký kết Thỏa thuận hòa bình Chapultepec ở Mexico, đã cướp đi sinh mạng của hơn 75.000 người dân./.