Tòa án El Salvador phong tỏa toàn bộ tài sản của cựu Tổng thống Elías Antonio Saca và 6 cựu quan chức liên quan tham nhũng khi biển thủ 246 triệu USD.

El Salvador phong toa tai san cua cuu Tong thong Antonio Saca - Anh 1

Cựu Tổng thống El Salvador Elias Antonio Saca (giữa) tại phiên tòa ở San Salvador ngày 4/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/11, Tòa án El Salvador đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của cựu Tổng thống Elías Antonio Saca, nhiệm kỳ 2004-2009 và 6 cựu quan chức trong nội các của ông này với các tội danh liên quan tới tham nhũng khi biển thủ 246 triệu USD.

Thẩm phán Nelly Pozas đã quyết định tiếp tục tạm giam ông Antonio Saca và các cựu quan chức khác trong khi chờ bước xét xử tiếp theo. Cựu Tổng thống Saca bị truy tố các tội danh tham ô và rửa tiền.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Tòa án tối cao El Salvador đã mở phiên tòa dân sự xét xử vợ chồng cựu Tổng thống Saca do không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5 triệu USD trong tài khoản riêng.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp El Salvador cũng đang tiến hành điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với hai cựu tổng thống khác là Mauricio Funes, nhiệm kỳ 2009-2014 và Francisco Flores, nhiệm kỳ 1999-2004.

Hai cựu tổng thống Flores và Saca đều là thành viên đảng đối lập bảo thủ Liên minh quốc gia (ARENA), còn ông Mauricio Funes là cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN).

Theo khảo sát, hiện có đến 97% người dân El Salvador ủng hộ kế hoạch thành lập một ủy ban quốc tế chống tội phạm không bị trừng phạt, tương tự những tổ chức đã được thành lập tại hai quốc gia láng giềng Guatemala và Honduras./.