(NDH) EIA dự đoán giá dầu thô WTI sẽ đứng ở mức bình quân 52,15 USD/thùng trong năm nay, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng trước là 55,02 USD/thùng.

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng vừa công bố ngày 10/3, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo sản lượng dầu mỏ của Mỹ cho năm 2015, đồng thời hạ dự báo giá dầu thô của nước này xuống.

Theo đó, EIA dự đoán giá dầu thô WTI sẽ đứng ở mức bình quân 52,15 USD/thùng trong năm nay, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng trước là 55,02 USD/thùng.

EIA cũng hạ dự báo giá dầu WTI cho năm 2016 xuống 70 USD/thùng từ mức trước đó là 71 USD thùng.

Về sản lượng, EIA đã nâng nhẹ dự báo sản lượng dầu mỏ của Mỹ năm 2015 lên mức 9,35 triệu thùng/ngày từ mức 9,3 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng trước.

Việc điều chỉnh dự báo diễn ra 1 ngày sau khi EIA công bố số liệu cho thấy sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng với tốc độ chậm nhất trong vòng hơn 4 năm vào tháng 4 tới do giá dầu giảm và các công ty cắt giảm đầu tư.

Tuy nhiên, cơ quan này lại hạ dự báo sản lượng của năm 2016 xuống 9,49 triệu thùng/ngày từ mức 9,52 triệu thùng/ngày được đưa ra trong dự báo hồi tháng trước và cho rằng giá dầu giảm mạnh sẽ kìm hãm sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong năm tới. Dẫu vậy, con số này vẫn gần với mức sản lượng cao kỷ lục của Mỹ đạt được vào năm 1970 là 9,6 triệu thùng/ngày.

Theo EIA, sản lượng của 2 khu vực khai thác dầu đá phiến lớn nhất là North Dakota và South Texas giảm sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng.

EIA cho biết lượng dự trữ dầu thô của Mỹ hiện đã đạt 62% công suất dự trữ, mức cao nhất kể từ năm 1930, và sẽ tiếp tục tăng trong 2 tháng tới.

Trung Nghĩa - Theo Reuters/MarketWatch