Snowden cho biết các công ty công nghệ phải bảo vệ quyền riêng tư của mình dù ai là Tổng thống đi nữa.

Edward Snowden noi ve viec Trump lam Tong thong My: 'Dung cam ghet, hay cai tien' - Anh 1

Sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, Edward Snowden đã có một cuộc phỏng vấn dài về nhiều chủ đề, từ việc Trump lên làm Tổng thống cho đến tương lai của anh. Nhìn chung, thông điệp của Snowden rất rõ ràng: Vấn đề không phải là cản trở một người lãnh đạo hay thậm chí cả một chính phủ, mà là sử dụng công nghệ để đảm bảo quyền ở khắp mọi quốc gia và chính phủ. Nói cách khác: Đừng căm ghét, hãy cải tiến!

Một trong những câu hỏi đầu tiên được đặt ra trong buổi phỏng vấn và kéo dài gần một tiếng đồng hồ do Ralph Zimmerman, người sáng tạo ra giao thức bảo mật PGP đưa ra. Ông này nói rằng Trump sẽ thừa hưởng một hạ tầng giám sát hùng mạnh, thứ mà nhiều người lo ngại.

Snowden trả lời rằng: “Chúng ta phải cẩn trọng khi đặt quá nhiều niềm tin hoặc sợ hãi vào những vị lãnh đạo được bầu ra. Một cuộc bầu cử chẳng thể khiến chúng ta đi xa hơn việc thay đổi người lãnh đạo, thay đổi trong chính sách, thay đổi trong cách sử dụng quyền lực mà ta đã xây dựng. Thế nên, những gì chúng ta cần nghĩ đến bây giờ là không phải làm thế nào để đánh bại Tổng thống Donald Trump mà làm thế nào để chúng ta bảo vệ quyền của tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi, bất chấp thẩm quyền, bất chấp biên giới.

Ông bổ sung: “Trên hết, nếu bạn muốn nhìn thấy sự thay đổi, bạn phải tự tạo ra sự thay đổi đó”.

Snowden cũng cho rằng chỉ nên trông chờ vào những công ty "coi chúng ta là khách hàng cao cấp” của họ. Nói một cách khác, đó không phải là Facebook hay Google.

“Tất cả mọi thứ bạn gõ vào Google sẽ ngay lập tức được lưu lại vĩnh viễn”. Tuy nhiên, trái lại với ứng dụng nhắn tin mã hóa cuối-đến-cuối Signal, công ty từng chiến đấu và chiến thắng một yêu cầu của chính phủ ép phải giao nộp các thông tin về một người sử dụng thì bạn sẽ an toàn. Bởi tin nhắn trong ứng dụng Signal được mã hóa cuối đến cuối và tất cả những gì công ty này yêu cầu ở người sử dụng và cũng là những gì công ty này có thể giao nộp nếu muốn chỉ là số điện thoại (thứ chính phủ đã có), ngày lập tài khoản và lần đăng nhập cuối.

Khi nói về bộ máy giám sát, Snowden nhấn mạnh: “Cách tốt nhất để chống lại nó là đảm bảo rằng, với tư cách là một doanh nghiệp, bạn không thu thập những thông tin mà bạn không cần”.

Thông điệp của Snowden trùng khớp với thông điệp của những người khác khi kêu gọi các công ty kiểm soát việc thu thập thông tin trước khi Trump lên nhậm chức.

Lê Kiên (Theo TC)