Hãng thông tấn Notimex cho biết tại buổi lễ kết nạp Venezuela là thành viên đầy đủ của khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) ngày 31/7, đại diện Ecuador và Bolivia cũng mong muốn tiến hành đàm phán để sớm gia nhập khối liên kết kinh tế này.

Notimex cho biết tuy không đưa ra ngày tháng cụ thể liên quan đến quá trình đàm phán nói trên, nhưng ý tưởng và thông điệp phát đi rất rõ ràng là hai nước Ecuador và Bolivia mong muốn và quyết tâm sớm được vào MERCOSUR.

Hiện nay Chile, Colombia, Peru, Ecuador và Bolivia là những thành viên liên kết, nhưng chỉ có Ecuador và Bolivia mới thể hiện ý mong muốn và quyết tâm tham gia hội nhập vào cơ chế khu vực này.

Venezuela đã chính thức được kết nạp vào MERCOSUR tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của khối diễn ra ngày 31/7 tại thủ đô Brasilia, Brazil.

[Venezuela chính thức là thành viên của MERCOSUR]

Theo hãng thông tấn Brazil (AB), phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Dilma Rousseff, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khẳng định gia nhập MERCOSUR có ý nghĩa rất quan trọng đối với Venezuela./.

(TTXVN)