Vào ngày 18/10, chính phủ Ecuador xác nhận nước này tạm thời ngắt kết nối internet của Julian Assange - người sáng lập trang WikiLeaks, tại đại sứ quán nước này ở London, Anh.

Ecuador ngat ket noi internet cua nha sang lap WikiLeaks do khong muon can thiep vao bau cu My - Anh 1

Ecuador quyết định ngắt kết nối internet của Assange (ảnh: AP)

Theo Guardian, hành động từ phía chính phủ Ecuador là động thái phản ứng sau khi WikiLeaks tung lên mạng hàng loạt tài liệu nội bộ của đảng Dân chủ Mỹ ngay trước thời điểm đại hội toàn quốc của nước này được tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Bên cạnh đó, trang mạng này cũng tấn công vào hệ thống email của chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton, ông John Podesta, và phát tán chúng trên internet vào ngày 15/10.

Trong thông cáo được đưa ra vào ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết, chính phủ nước này “tôn trọng quyền không xâm phạm vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”, đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại Mỹ.

Với lý do này, chính phủ Ecuador đã quyết định ngắt kết nối internet đối với Assange bởi “trong nhiều tuần vừa qua, WikiLeaks đã công bố nhiều tài liệu ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử ở Mỹ”.

Mặc dù vậy, Ecuador vẫn giữ nguyên quyết định cho ông Assange tị nạn và khẳng định “sẽ đảm bảo tính mạng và cuộc sống của Assange cho đến khi ông tìm được một bến đỗ an toàn”.

Trước đó, WikiLeaks cho rằng việc kết nối mạng Internet đã bị "cố ý ngăn chặn bởi một đảng phái nhà nước" nhằm phản ứng việc tiết lộ thông tin của bà Clinton.

Ông Assange đã ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) hơn 4 năm qua để tránh bị bắt và dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị truy nã về cáo giác xâm hại tình dục mà ông một mực bác bỏ. Tuy vậy, điều này không thể ngăn chặn người sáng lập WikiLeaks tiếp tục công bố những tài liệu mật có liên quan đến những vị nguyên thủ và quan chức cấp cao trên thế giới.

Vân Hồng (theo Guardian)