Ủy ban Đạo đức và Chống tham nhũng Kenya (EACC) đang tiến hành điều tra 800 vụ án liên quan đến tội phạm kinh tế trong nước.

EACC dieu tra 800 an kinh te tai Kenya - Anh 1

Bà Sophia Lepuchirit - Phó Chủ tịch EACC. Ảnh: Nation Media Group

Đội quân chống tham nhũng này cũng đang xử lý 300 vụ thu hồi tài sản công từ những giao dịch bất hợp pháp của các cá nhân.

Trong khuôn khổ hội thảo với các thành viên của Hội đồng tỉnh Marsabit (MCAs) tổ chức hôm 11/10, Phó Chủ tịch EACC Sophia Lepuchirit và Ủy viên EACC Mwaniki Gachoka cho biết, Ủy ban cũng đang làm việc với Bộ Tư pháp để nhanh chóng đưa các vụ việc ra truy tố.

Hàng tháng, EACC nhận được ít nhất 12.000 khiếu nại, tố cáo về tham nhũng, với hơn 100 hồ sơ vụ việc đang chờ chuyển tiếp để truy tố.

Tuy nhiên, theo các quan chức EACC, công việc của Ủy ban bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của Văn phòng Giám đốc Viện Kiểm sát (DPP) khi mà các hồ sơ vụ việc đã được chuyển để truy tố trước tòa, nhưng phía Văn phòng DPP chưa hề có hành động pháp lý gì.

Ngoài ra, nhân sự mỏng cũng là một khó khăn lớn cản trở việc điều tra án tham nhũng của EACC, với lực lượng chỉ vẻn vẹn 500 cán bộ thay vì 2.000 cán bộ theo yêu cầu công việc.

Ngọc Anh