Hôm nay (4/10), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng đồng minh lâu năm và thân cận nhất đã làm đất nước ông thất vọng, theo Reuters.

Duterte: Den cuoi cung, toi se chia tay nuoc My! - Anh 1

Duterte: Đến cuối cùng, tôi sẽ chia tay nước Mỹ!

"Tôi rất bức xúc vì nước Mỹ rõ ràng đã làm chúng ta thất vọng," ông nói trong một bài phát biểu cho cộng đồng người Do Thái tại một giáo đường ở Manila.

"Đây là những gì sắp diễn ra. Tôi sẽ sắp xếp lại chính sách đối ngoại của mình. Đến cuối cùng, có lẽ tôi sẽ chia tay với nước Mỹ trong thời gian của mình."

Duterte không giải thích rõ ý của ông về khái niệm "chia tay" là thế nào, hay cụm từ "thời gian" có phải chỉ nhiệm kỳ 6 năm làm tổng thống của ông.

Trong những phát ngôn gần đây, Tổng thống Duterte nói rằng ông đã không còn sự tôn trọng dành cho Mỹ do Washington chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông khiến hơn 3.400 người thiệt mạng trong 3 tháng vừa qua.

Bên cạnh đó, ông chỉ trích Mỹ không chịu bán vũ khí và tên lửa cho Philippines, trong khi Nga và Trung Quốc sẵn sàng làm điều đó.

"Nếu các anh không muốn bán vũ khí thì tôi sẽ tìm đến Nga. Tôi đã cử vài tướng lĩnh sang Nga và họ nói 'đừng lo, chúng tôi có mọi thứ các bạn cần, chúng tôi sẽ bán cho các bạn'."

"Còn Trung Quốc nói rằng cứ đến đây và ký hợp đồng, rồi họ sẽ chuyển hàng," Duterte nói.

theo Trí Thức Trẻ