Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với cường gió đông trên cao, trong hai ngày vừa qua, trên địa bàn huyện tỉnh Kon Tum có mưa lớn kéo dài. Mưa liên tục từ sáng 1 và đêm 2-11 trên địa bàn huyện Kon Plông đã làm cho tỉnh lộ 676 bị đứt và ách tắc nhiều đoạn làm cô lập hoàn toàn hai xã xa nhất của huyện là Đăk Đring và Đăk Nên.

Dut duong, ach tac giao thong tren tinh lo 676 huyen Kon Plong (Kon Tum) - Anh 1

Ông A Đường, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Đring cho biết, trên địa bàn xã Đăk Đring có năm điểm sạt lở và ngập nước không thể qua lại được chính quyền xã Đăk Đring cử người túc trực tại các điểm sạt lở đồng thời thông báo cho người dân biết về tình trạng nước suối dâng cao gây ngập và sạt lở trên tỉnh lộ 676 để người dân không cho người và gia súc đi lại trên các đọa tuyến này.

Tỉnh lộ 676 là con đường đường độc đạo nối các xã vùng Đông Trường Sơn của huyện Kon Plông. Tuyến đường này bị sạt lở đã chia cắt hoàn toàn hai xã là Đăk Đring và Đăk Nên với trung tâm huyện.

Cùng với tỉnh lộ 676 trên tuyến đường Đông Trường Sơn cũng bị sạt lở nặng tại dốc Ngọc Lu gây chia cắt xã Ngọc Tem với trung tâm huyện.

Tại xã Đăk Nên trên tuyến đường tránh ngập số 1 đi làng Đác Tiêu và Đắc Bút xảy ra sáu điểm sạt lở, giao thông không đi lại được.

Chủ tịch UBND huyện Kon Plông ông Nguyễn Văn Lân cho biết: Để nhanh chóng khắc phục thiên tai, lãnh đạo huyện đã cử các cán bộ đầu ngành xuống các xã trực tiếp chỉ đạo các địa phương ứng phó với mưa lũ. Tại các điểm sạt lở nhẹ huy động lực lượng tại chỗ san lấp đường để người dân đi lại; tại các điểm xung yếu cắt cử người trực hướng dẫn người và phương tiện không đi vào các vùng sạt lở nguy hiểm, đồng thời báo cho Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum phối hợp khắc phục. Trong sáng ngày 2-11, Sở Giao thông vận tải Kon Tum đã điều động một máy đào và hàng chục công nhân đến điểm sạt lở tại điểm thôn Ngọc Hoàng và Măng Lây để khắc phục tạm thời điểm sạt lở này để thông tuyến. Dự kiến nếu thời tiết không tiếp tục mưa to sẽ thông tuyến trong ngày 4-11.

Tại đường Đông Trường Sơn điểm dốc Ngọc Lu, đơn vị thi công Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum đã điều động hai máy ủi và hàng chục công nhân kịp thời có mặt tại hiện trường để thông tuyến.

Hiện tại, trời vẫn tiếp tục mưa to trên địa bàn huyện Kon Plông. Các cầu trần trên tỉnh lộ 676 đang bị ngập nặng. Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum khuyến cáo các người và các phương tiện nếu không có nhiệm vụ đặc biệt không nên lưu thông trên tuyến đường này trong thời gian từ nay đến hết ngày 3-11.