Cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng trở nên gay cấn hơn khi ngày bầu cử sắp đến gần, và một số bang dao động mà ứng viên Donald Trump cần phải giành được bắt đầu chuyển từ ủng hộ bà Hillary Clinton sang thế cân bằng, theo các cuộc thăm dò do hãng Reuters/Ipsos công bố hôm 4-11.

Duong toi ngay bau cu day chong gai cua ba Clinton - Anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton gặp không ít khó khăn trước ngày bầu cử. (Nguồn: QZ).

Trump bứt phá

Hai ứng viên Tổng thống hiện đang tổ chức chiến dịch tại bang Florida và Bắc Carolina, và thế dẫn đầu của bà Clinton ở bang Michigan đã bị thu hẹp đến nỗi có khả năng bị mất vào tay đối thủ. Trong khi đó, Ohio vẫn là bang nóng bỏng nhất, còn bang Pennsylvania giờ đang nghiêng về phía bà Clinton.

Hiện nay, bà Clinton đang đi trên một con đường đầy chông gai để tiến đến ngày bầu cử 8/11, trong khi Trump chỉ cần thẳng tiến tới, đặc biệt là nếu có sự giảm mạnh trong tỷ lệ bầu cử cho bà Clinton ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, Trump cần phải giành chiến thắng ở cả 2 bang Florida và Bắc Carolina mới có cơ hội vào Nhà Trắng, trong khi bà Clinton dù mất 2 bang này vẫn có thể đắc cử.

Còn theo ước tính mà Reuters/Ipsos đưa ra, khả năng bà Clinton giành đủ 270 lá phiếu đại cử tri là vào khoảng 90%, giảm 5% so với tuần trước. Trước đó, hãng này đưa ra dự đoán rằng bà sẽ giành được 278 phiếu đại cử tri chắc chắn, và kết thúc ngày bầu cử với tổng số 320 lá phiếu, so với 218 của Trump.

Thế nhưng, Trump đã có một chiến dịch vận động rất tốt hồi tuần trước, với tỷ lệ ủng hộ ông gia tăng ở 24 bang nước Mỹ, trong khi chỉ giảm ở 11 bang. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton đã tăng ở 13 bang trong khi giảm ở 22 bang. Điều này là do dạo gần đây ông Trump ít phải đối mặt với các bê bối hơn, trong khi bà Clinton đang hứng chịu một trái bom tấn bê bối liên quan tới email cá nhân mà FBI mới lật lại.

Hồi tháng 7 vừa qua, Giám đốc FBI James Comey đã khép lại cuộc điều tra kéo dài 1 năm về bê bối email cá nhân của bà Clinton mà không đưa ra cáo buộc nào. Nhưng mới đây, hàng loạt các bức email mới được phát hiện đã khiến cơ quan này mở lại cuộc điều tra mới.

Donald Trump và nhiều dảng viên Cộng hòa khác đã lập tức nắm lấy thông tin này để đặt câu hỏi về sự trung thực của bà Clinton, trong khi phía đảng Dân chủ phàn nàn rằng sự việc có thể ảnh hưởng không công bằng tới giới cử tri khi gần tới ngày bầu cử.

Clinton gặp khó

Chưa rõ liệu việc FBI lật lại điều tra email cá nhân của bà Clinton ảnh hưởng thế nào tới cuộc đua, nhưng rất nhiều cuộc thăm dò toàn quốc mới đây đều cho thấy cuộc đua đang trở nên hết sức kịch tính trong những ngày qua. Hầu hết các cuộc thăm dò tuần trước đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump từ 4 đến 7%, nhưng khoảng cách này hiện tại chỉ khoảng 2-3%. Có một số cuộc thăm dò còn cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên là ngang nhau.

Hiện nay, còn nhiều lý do để phía chiến dịch của bà Clinton phải lo lắng. Nhờ một số lượng các cử tri đã bỏ phiếu sớm nên hiện tại bà Clinton đang tạm dẫn trước ông Trump khoảng 8 điểm. Trước đây, Tổng thống Barack Obama cũng từng dẫn trước tới 11 điểm nhờ số phiếu cử tri đi bầu sớm so với đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney, nhưng sau đó khoảng cách này sụt xuống chỉ còn 6 điểm ngay trước ngày bầu cử.

Để so sánh, hiện nay ở bang Florida, bà Clinton đang tạm dẫn trước 8 điểm nhờ các cử tri bỏ phiếu sớm, trong khi hồi năm 2012, ông Obama dẫn trước đối thủ tới 15 điểm. Ở Ohio, một bang dao động chủ chốt, bà đang dẫn trước 20 điểm, nhưng vẫn chưa là gì so với 30 điểm dẫn trước của ông Obama trước kia.

Hiện, phía chiến dịch của bà Clinton rất lo ngại sẽ mắc phải trường hợp trước đây của Tổng thống Obama, khi tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh ngay trước ngày bầu cử.

Thêm vào đó, sự thành công của bà Clinton được xây dựng nhờ vào gộp chung các nhóm cử tri này với nhau. Nhưng bà lại không có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi như ông Obama trước kia. Một sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ trong cộng đồng cử tri da màu có thể ảnh hưởng nặng nề tới bà.

Ví dụ, nếu tỷ lệ cử tri da màu ủng hộ bà giảm 15 điểm trên toàn quốc, tỷ lệ giành chiến thắng cả bà sẽ lập tức giảm xuống còn 72%; và nếu giảm tới 20 điểm thì tỷ lệ chiến thắng không khác gì kết quả của một cú tung đồng xu. Tin mừng duy nhất với bà Clinton hiện tại là có khoảng 60% người Mỹ gốc Latin đang ủng hộ bà, tương tự với ông Obama hồi năm 2012.

Viễn cảnh bầu cử tuy nhiên không hoàn toàn ảm đạm đối với cựu Đệ nhất phu nhân nhờ mới giành được chiến thắng ở bang Arizona, một bang được coi là thành trì của phía đảng Cộng hòa. Bà cũng giành lại được vị trí dẫn đầu ở bang Pennsylvania và ở bang Nevada.

Linh Chi