Đó là cam kết của tổng thầu cũng như các đơn vị liên quan tại Lễ ra quân và phát động thi đua hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông diễn ra sáng 13/2.

Duong sat Cat Linh-Ha Dong se di vao hoat dong tu ngay 31/12/2016 - Anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ghi nhận và đánh giá cao các nhà thầu trong công tác thi công dự án.

Phát biểu tại Lễ ra quân và phát động thi đua hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, ông Lê Kim Thành - Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến Cát Linh - Hà Đông) cho biết dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến Cát Linh - Hà Đông) được khởi công từ tháng 10/2011. Sau hơn 4 năm thi công và trải qua nhiều khó khăn, đến nay dự án đã hoàn thành 70% kế hoạch. Trong đó, trụ khu gian, các nhà ga (không bao gồm ga Cát Linh) đã hoàn thành 100% công việc. Ga Cát Linh đã hoàn thành toàn bộ kết cấu ngầm trước Tết Nguyên đán 2016.

Cụ thể, các nhà thầu đã thi công và hoàn thành 100% trụ khu gian (419 trụ); đúc được 704/806 phiến dầm giản đơn (đạt 92%), lao dầm được 668/806 phiến (đạt 83%), trên toàn tuyến còn lại các vị trí ở 2 đầu nhà ga; 112/112 trụ nhà ga, 112/112 xà mũ các nhà ga; hoàn thành toàn bộ phần kết cấu bê tông và thép nhà ga mẫu La Khê. Riêng ga Cát Linh đã hoàn thành toàn bộ phần cọc (420/420), 100% bê (47/47), 100% thên trụ (96/96) và 3/9 ô sàn tầng mặt đất…

“Chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để dự án hoàn thành đúng tiến độ được giao và luôn đảm bảo an toàn, công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy…trong thời gian thi công dự án”, ông Lê Kim Thành nhấn mạnh.

Duong sat Cat Linh-Ha Dong se di vao hoat dong tu ngay 31/12/2016 - Anh 2

Ông Đường Hồng, đại diện cho tổng thầu EPC Trung Quốc phát biểu tại lễ ra quân.

Đại diện cho tổng thầu EPC, ông Đường Hồng cho biết trong năm 2016, tổng thầu sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý an toàn, chất lượng, tiến độ; kiên quyết quán triệt các chủ trương chính sách của Bộ GTVT và Ban quản lý dự án đường sắt bằng sự nhiệt tình, thái độ nghiêm túc, tác phong thiết thực hơn nữa để có thêm những sáng tạo, giữ vững nguyên tắc thi công, dũng cảm chịu trách nhiệm, làm tròn nghĩa vụ trách nhiệm đối với dự án.

“Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi nhất định sẽ điều động những nhân sự có trình độ cao, sử dụng những thiết bị thi công tiên tiến, trên quan điểm chất lượng đặt lên hàng đầu, thi công văn minh và tuân thủ tiêu chuẩn thi công, tự giác tiếp nhận sự giám sát của các đơn vị giám sát và các ban ngành liên quan. Chúng tôi nguyện dốc hết sức để xây dựng nên công trình có chất lượng tốt nhất với tốc độ nhanh nhất, để lấy đó làm câu trả lời đối với Chính phủ, các cấp và các lãnh đạo cũng như bạn bè Việt Nam, không phụ sự kỳ vọng và tin tưởng của toàn thể xã hội”, ông Đường Hồng khẳng định.

Tại Lễ phát động, các nhà thầu ký cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ cũng như đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường… khi thi công dự án. Theo đó, 12 nhà ga từ Cát Linh đến Hà Đông sẽ hoàn thành kết cấu chính (lắp đặt xong tới phần kết cấu thép) trước 30/6 và hoàn thành toàn bộ nhà ga (bao gồm cả lắp đặt thiết bị) trước 30/9. Và tiến hành căn chỉnh chạy thử liên động, vận hành thử trên toàn tuyến vào ngày 1/10 và đưa dựa án vào vận hành khai thác thương mại ngày 31/12.

Duong sat Cat Linh-Ha Dong se di vao hoat dong tu ngay 31/12/2016 - Anh 3

Đại diện cho các nhà thầu ký cam kết hoàn thành mốc tiến độ đặt ra.

Phát biểu tại lễ ra quân, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông là một tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được xây dựng tại Thủ đô và có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc giải quyết vấn đề giao thông cho Thủ đô cũng như các khu vực lân cân.

Trong những năm qua, Bộ GTVT cùng UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ trong việc tạo mọi điều kiện để dự án triển khai một cách đồng bộ và tốt nhất. Có thể nói, trong năm 2015, với sự nỗ lực, phấn đấu của các bên, đặc biệt là nhà thầu, sự ra quân quyết liệt của BAn quản lý dự án, dự án đã có một bước tiến tích cực và đến nay đã hoàn thành trên 70% khối lượng công việc. Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao sự phấn đấu của Ban quản lý dự án, của các nhà thầu đã không quản khó khăn, ngày đêm làm việc để có được tiến độ đó.

Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án cũng như tổng thầu, các nhà thầu phụ phải quyết tâm thực hiện cam kết, phải đáp ứng được đúng các mốc tiến độ đặt ra. Cơ bản đến 30/6, các nhà ga hoàn thành về mặt khối lượng bê tông, sàn mái và hoàn thành lắp đặt các thiết bị và 30/9. Còn đối với các khu depot phải cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 11 để có thể vận hành vào đầu tháng 12.

Duong sat Cat Linh-Ha Dong se di vao hoat dong tu ngay 31/12/2016 - Anh 4

Lãnh đạo Bộ tặng quà đầu năm khuyến khích các đơn vị thi công, hoàn thành tốt dự án.

Duong sat Cat Linh-Ha Dong se di vao hoat dong tu ngay 31/12/2016 - Anh 5

Thứ trưởng mừng tuồi đầu năm cho các công nhân thi công dự án.

"Tôi yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt quyết tâm giữ vững và vượt tiến độ để tạo điều kiện thuận lợi với tổng thầu, để không có cản trở về mặt pháp lý nhất là về vốn, về dải ngân và cung cấp thiết bị phù hợp với dự án này”, Thứ trưởng cho biết.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tổng thầu tập trung lực lượng cao độ để thực hiện mốc tiến độ đạt yêu cầu. Đồng thời tạo điều kiện về nguồn vốn để nhanh chóng dải ngân cho các nhà thầu phụ, phải đáp ứng được về an toàn và chất lượng của dự án. Ngoài ra, các đơn vị phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để giải quyết những vấn đề tồn tại về mặt bằng để không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Các đơn vị phải tổ chức họp giao ban hàng tháng để đánh giá tiến độ cũng như giải quyết những vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Thùy Dương