Việc nâng cấp tuyến đường sắt HN-Lạng Sơn và tuyến đường sắt liên vận quốc tế với TQ sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển, thông thương.

Nhiều tờ báo đưa tin, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bảo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chính phủ thúc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các đơn vị liên quan sớm triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao (đường sắt cao tốc) nối Hà Nội - Đồng Đăng, kết nối với đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường (Trung Quốc).

Ngày 1/11, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Quang, vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó có đường sắt là một trong những yêu cầu cấp thiết hiện nay đối với Lạng Sơn nhằm kết nối, thông thương với các nơi, trong đó có Trung Quốc.

Duong sat cao toc noi voi TQ: Lang Son mong lam nhanh - Anh 1

Việc nâng cấp tuyến đường sắt HN-Lạng Sơn và tuyến đường sắt liên vận quốc tế với TQ sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển, thông thương. Ảnh minh họa

“Đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn đã được Bộ GTVT cho triển khai xây dựng rồi. Còn hệ thống đường sắt thì cần nâng cấp lên. Trước mắt là nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn. Sau đó là tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội – Đồng Đăng kết nối với Bằng Tường – Nam Ninh của Trung Quốc. Đây mới chỉ là kiến nghị để Trung ương, Bộ GTVT ghi nhận và đưa vào quy hoạch để phát triển hệ thống đường sắt, đường bộ. Lãnh đạo Bộ ủng hộ việc này”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cho biết thêm, thời gian qua tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng (Lạng Sơn) đã có những cải tạo, nâng cấp nhất định. Tuy nhiên tốc độ chưa cao nên số lượng hành khách vận chuyển rất hạn chế.

“Chúng tôi cũng đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu thêm đề xuất trên, để nâng cấp lên thành đường sắt tốc độ cao. Bộ GTVT mà xem xét thì phải sau năm 2020 mới tiến hành cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn. Còn đường sắt cao tốc thì tôi nghĩ chắc còn dài dài. Khi triển khai được thì sẽ thuận lợi cho việc vận chuyển cũng như kết nối giao thông”, ông Quang nói thêm.

Trước đó, ngày 1/7, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay có 3 tỉnh, thành là Hải Phòng, Lạng Sơn và Lào Cai đã đề xuất với Bộ GTVT về việc xây đường sắt tốc độ cao kết nối 3 tỉnh đó với Trung Quốc.

“Địa phương nào khi đề xuất cũng cấp bách và chính đáng. Chúng tôi sẽ tập hợp các đề xuất, xin ý kiến Thủ tướng”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Cuối năm 2015, trong buổi làm việc với Bộ GTVT, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Trần Sỹ Thanh cho biết phía Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét tài trợ vốn nếu ngành giao thông Việt Nam có chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lạng Sơn - Hà Nội.

“Phía Trung Quốc cho rằng đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn hiện dùng cho cả tàu hàng và chở khách nên tốc độ không cao và họ mong muốn có một tuyến với tốc độ cao khoảng 200km/h”, ông Thanh khẳng định.

Hoàng Nam