Tuyến đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh đã thông tuyến và bắt đầu hoạt động trở lại.

Chiều 15/10, nước lũ bắt đầu rút dần nên tuyến quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đã được các cơ quan chức năng cho thông xe toàn tuyến. Như vậy sau nhiều ngày ngập sâu và nhấn chìm trong trận lũ lịch sử, các tuyến đường đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Cảnh ùn tắc giao thông qua các tỉnh bị trận lũ lịch sử hơn 100 năm đã không còn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết vào chiều ngày 15/10 chỉ có quốc lộ 12A, 12C vẫn còn nhiều đoạn ngập sâu, gây ách tắc. Hiện các đơn vị quản lý đường bộ huy động máy móc thiết bị hốt dọn đất đá sạt lở. Còn về tuyến đường sắt Bắc Nam qua Quảng Bình bị xói lở, hư hỏng khoảng 200 km nền đường. Những ngày qua, mặt dù lũ lớn nhưng ngành đường sắt đã sửa chữa được hơn 100 km. Hiện còn 90 km đoạn Dương Phố - Mê Linh vẫn sạt lở, ray treo cao so với nền đường, trong đó có 20 km trong tình trạng ngập nước.

Duong sat Bac Nam hoat dong, Quoc lo 1A thong xe sau lu - Anh 1

Đường sắt Bắc - Nam bị cô lập tại Quảng Bình trong trận mưa lịch sử vừa qua. Ảnh: Vietnamnet

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, sau khi khắc phục sự cố gián đoạn hoạt động do mưa lũ, dự kiến 18h ngày (17/10), đường sắt Bắc - Nam sẽ thông tuyến trở lại.

Kế hoạch chạy tàu như sau: Tại ga Sài Gòn, các tàu xuất phát tối ngày (16/10) như SE2, SE4 chạy thẳng đi Hà Nội, không chuyển tài. Còn các chuyến tàu chạy bình thường gồm SE8, SE6, TN2, SE2, SE4 (đi thẳng Hà Nội), SE22 đi Vinh. Các chuyến tàu đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết vẫn chạy bình thường như trước đây.

Chu Du