Hiện các đơn vị thi công đang tiếp tục hoàn thiện (giai đoạn 2 bước 1) và khắc phục bước 2 tại một số điểm để trả tốc độ bình thường trong thời gian sớm nhất.

Được biết 3 ngày nay do ảnh hưởng của mưa lũ trên phạm vi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình một số điểm trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng khiến đoàn tàu SE 19 và 160 người đang mắc kẹt.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và đặc biệt là sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, vào lúc 15h30 phút chiều 17/10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã thực hiện khắc phục được một số điểm bị sạt lở đảm bảo cho các tuyến tàu lưu thông.

Duong sat Bac – Nam da duoc khac phuc, dam bao cho tau chay - Anh 1

Đường sắt Bắc - Nam đang được khắc phục

Theo lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN, đoạn từ Ga Ngọc Lâm đến Ga Minh Lệ (km 452 khu gian Ngọc Lâm – Lệ Sơn và km 468+300 khu gian Lệ Sơn – Minh Lệ) đã được nối thông và cho tàu chạy với vận tốc từ V=5km/h, chính thức thông tuyến ĐS Bắc - Nam (giai đoạn 1 bước 1), sớm 2h30 phút so với dự kiến.

Hiện tại, các đơn vị thi công đang tiếp tục hoàn thiện (giai đoạn 2 bước 1) và khắc phục bước 2 tại một số điểm để trả tốc độ bình thường trong thời gian sớm nhất. Tại một số điểm xung yếu đã khắc phục tạm thời, Tổng công ty ĐSVN vẫn tiếp tục bố trí nhân viên dẫn đường để đảm bảo an toàn chạy tàu.

Lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN cho biết, do bão lũ những ngày qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng giao thông đường sắt, vì vậy, để khôi phục lại hạ tầng trên tuyến còn mất nhiều thời gian, công sức nhưng Tổng công ty ĐSVN sẽ nỗ lực thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, do ảnh hưởng từ cơn mưa lũ, một số điểm trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng. Đó là đoạn từ km 456+000 – km 456+090 (chiều sâu khoảng 12-18m), khoảng cách từ mép điểm sụt đến mép ray ngoài cùng là 1,2m.

Ngay sau khi xảy ra sụt lở, để đảm bảo an toàn, Tổng công ty ĐSVN đã tiến hành phong tỏa khu Ngọc Lâm – Lạc Sơn 2 lần (lần 1: Từ 17 giờ 25 phút đến 18 giờ 44 phút trả đường với tốc độ V=5km/h.

Lần 2: Từ 22 giờ 15 phút ngày, Tổng công ty ĐSVN tiếp tục phong tỏa khu gian Ngọc Lâm – Lạc Sơn và trả đường V=5km/h vào 7 giờ 56 phút sáng ngày 14/10/2016).

Thế Anh