Theo kế hoạch, đường ống dẫn dầu và khí đốt dài hơn 1.000 km nối Trung Quốc và Myanmar sẽ chính thức được khánh thành vào đầu tháng Sáu tới.

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), chủ đầu tư dự án, vừa qua cho biết tiến trình xây dựng đường ống dẫn dầu "huyết mạch" này đang được gấp rút hoàn thiện tại các hạng mục trong nước và nước ngoài.
Nếu không gặp trở ngại nào, công trình sẽ hoàn tất vào cuối tháng Năm và đi vào hoạt động từ tháng 6/2013.
CNPC cho biết các hạng mục chính tại Myanmar đã được hoàn tất, trong khi phần thi công tại lãnh thổ Trung Quốc sẽ được hoàn thiện trong tháng này, và theo dự kiến, các cuộc thử áp suất và tiến trình làm khô sẽ được triển khai trong tháng Hai tới.
Theo kế hoạch, dầu thô từ Trung Đông sẽ được vận chuyển qua Ấn Độ Dương, thay vì qua Eo biển Malacca đầy rủi ro, tới cảng Kyaukpyu ở bờ biển phía Tây Myanmar và được đưa vào Trung Quốc qua đường ống mới này.
Theo thiết kế, đường ống dẫn dầu nối Myanmar và Trung Quốc có khả năng vận chuyển 22 triệu tấn dầu mỗi năm và đường ống dẫn khí đốt có công suất vận chuyện 12 tỷ m3 khí/ năm.
Sau khi đi vào hoạt động, tuyến vận chuyển này sẽ cải thiện nguồn cung năng lượng cho các khu vực Tây Nam kém phát triển của Trung Quốc./.

(TTXVN)