(HNMO) - Tối 11-11, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo cho biết, Philippines vừa hứng chịu hậu quả nặng nề của cơn bão Haiyan với sức tàn phá có thể nói là lớn nhất trong lịch sử.

Các khu vực bị thiệt hại nặng nền nhất là thành phố Tacloban, thuộc tỉnh đảo Leyte, Đông Visayas. Ngay sau khi cơn bão Haiyan đi qua, ĐSQ Việt Nam tại Philippines đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin và tình hình sinh sống của cộng đồng người Việt Nam tại Philippines. Theo thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại Philippines, hiện có khoảng 1.000 người Việt Nam sinh sống rải rác trên toàn bộ lãnh thổ Philippines, trong đó tập trung chủ yếu tại một số khu vực như Palawan, Manila, Batangas, Luzon, Cebu… Đến cuối ngày 11-11, ĐSQ Việt Nam tại Philippines vẫn chưa nhận được thông tin công dân Việt Nam thiệt mạng sau cơn bão Haiyan.

Cảnh đổ nát tại Tacloban sau khi siêu bão đi qua. Ảnh: Getty

ĐSQ Việt Nam tại Philippines cũng đã thành lập Tổ công tác, phân công cán bộ ĐSQ thường xuyên ứng trực và liên lạc với các đầu mối trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Philippines để tiếp tục theo dõi sát tình hình và kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại có các biện pháp hỗ trợ như cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết đối với các công dân Việt Nam gặp nạn trong cơn bão Haiyan. Công dân Việt Nam có thể liên lạc qua đường dây nóng +00639982756666 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Trước thông tin có một số công dân Việt Nam đang gặp khó khăn tại Tacloban, tỉnh Leyte, ĐSQ Việt Nam tại Philippines đang tìm mọi cách liên hệ với những người này để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trước đó, ngay khi nhận được tin bão Haiyan đổ bộ vào Philippines, ĐSQ Việt Nam tại Philippines đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Philippines và Lực lượng Phòng vệ bờ biển và Hải quân Philippines đề nghị kịp thời cung cấp thông tin và hỗ trợ tàu thuyền và ngư dân Việt Nam tránh trú bão an toàn trong trường hợp tàu thuyền và ngư dân Việt Nam không kịp về bờ.