Vào hồi 20 giờ 53 ngày 10/11/2013 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành đấu nối vận hành tạm đường dây 500kV Đăk Nông – Phú Lâm 2 mạch mới, kết thúc giai đoạn 40 ngày quan trọng nhất của chiến dịch cao điểm “55 ngày đêm thi công các công trình đồng bộ dự án đường dây (ĐZ) 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông”.

AMT đang dồn mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ công trình

CôngThương - Trước đó, EVN đã cắt điện cả 2 đường dây (ĐZ) 500 kV Bắc - Nam đoạn Đăk Nông - Phú Lâm và Tân Định - Phú Lâm trong 1 ngày để đấu nối vận hành tạm ĐZ 500kV Đăk Nông - Phú Lâm trên đoạn ĐZ 2 mạch vừa thi công xong.

Đề thực hiện giai đoạn 1, từ ngày 1/10/2013, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN NPT) đã phối hợp với UBND huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị xây lắp hoàn thành thi công cải tạo và xây dựng 2 mạch ĐZ 500 kV Tân Định - Phú Lâm tại khu vực huyện Củ Chi gồm 17 vị trí cột, chiều dài 7,51 km gom 2 mạch ĐZ 500 kV Bắc-Nam để giải phóng hành lang tuyến cho ĐZ 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông. Sau 39 ngày nỗ lực, ngày 8/11/2013, giai đoạn 1 đã hoàn thành trước tiến độ 1 ngày. Đặc biệt, trong suốt thời gian cắt điện ĐZ 500 kV Đăk Nông - Phú Lâm, hệ thống điện miền Nam không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Ông Trần Quốc Lẫm - Phó Tổng giám đốc EVN NPT - cho biết, để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam liên tục, ổn định và an toàn khi cắt điện cả 2 ĐZ 500kV Bắc - Nam, EVN đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật và đầu tư như: Đưa vào vận hành ĐZ 500 kV Tân Định - Song Mây, trạm biến áp (TBA) 500 kV Song Mây, ĐZ 500 kV Phú Mỹ - Song Mây, hoàn thành lắp đặt tụ bù 2.000A tại các TBA Pleiku, Đăk Nông, Di Linh… Các đơn vị đã phối hợp, chuẩn bị kỹ càng các phương án kỹ thuật để giai đoạn quan trọng này được triển khai thuận lợi, cố gắng để việc cắt điện chỉ gói gọn trong 1 ngày. “Quan trọng nhất là dù có cắt điện trên cả 2 mạch của ĐZ 500 kV, nhưng hệ thống điện miền Nam vẫn được vận hành ổn định, an toàn. Người dân cả nước vẫn được cấp điện đầy đủ cho mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt như bình thường” - ông Lẫm nói.

AMT đang dồn mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ công trình ĐZ 500 kV Pleiku - Phước Mỹ - Cầu Bông nhằm đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam giai đoạn 2014- 2015. Đồng thời, tạo tiền đề cho việc nhập khẩu điện từ Lào và liên kết lưới điện giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia sau năm 2015.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (AMT) - cho biết, từ nay đến khi kết thúc chiến dịch “55 ngày đêm” thi đua xây dựng các công trình đồng bộ ĐD 500 kV mạch 3 vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong 40 ngày đêm của đợt cắt điện mạch 1, có 2 tuần công trường phải vừa làm vừa nghỉ vì thời tiết không thuận lợi, mưa quá nhiều, triều cường lớn... Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như các đơn vị tư vấn giám sát luôn có mặt cùng đơn vị thi công, cán bộ kỹ sư và anh em công nhân đã nỗ lực làm tăng ca, thêm giờ tìm các giải pháp tốt nhất để đảm bảo chất lượng và tiến độ, an toàn trên công trường... Ông Tuyển cho biết thêm: Khó khăn nhất hiện nay không chỉ là thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, mà là giải phóng đền bù. Mặc dù cuối tháng 6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 940/CT- TTg gửi các địa phương có đường dây đi qua phải phối hợp thực hiện tốt khâu giải phóng đền bù để đảm bảo tiến độ của công trình. Thế nhưng ngay trước ngày đóng điện tại Củ Chi vẫn có 1 vị trí dân cương quyết không chịu nhận đền bù để bàn giao mặt bằng. Chủ đầu tư đã phải tính đến phương án bảo vệ thi công. Rất may, trước giờ cưỡng chế thì bà con đã chấp nhận bàn giao mặt bằng để thi công.

Ngọc Loan

AMT đang dồn mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ công trình

PHẢN HỒI