Báo Thanh tra số 67, ra ngày 16/8/2016 đã đăng bài cảnh báo về chất lượng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (ĐN - QN), đoạn đi qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, do Cty Giang Tô (Trung Quốc) là nhà thầu thi công. Mới đây, khi trở lại, chúng tôi chứng kiến cảnh công nhân đang hì hục chui hầm để vá sàn bê tông vì bị lún nứt nhiều chỗ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của công trình...

Duong chua thong, cau chui da nut! - Anh 1

Nhiều vị trí trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua huyện Bình Sơn sử dụng nguồn đất đắp không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Ngọc Phó

Từ trung tâm xã Bình Trung, chiều ngày 3/10, một người dân tình nguyện đưa chúng tôi đến hiện trường đường cao tốc ĐN-QN bằng xe máy cà tàng. Vượt qua hơn 3 km đường đồng ruộng lầy lội rồi đường đồi núi quanh co, sạt lở và đầy gai góc, chúng tôi đặt chân đến cửa phía Đông cầu chui số 103+540 có chiều dài 26m, cao 3m thuộc địa phận xã Bình Nguyên (Bình Sơn).

Tại đây, có 2 công nhân đang bắc giàn giáo để khoan lắp đặt hệ thống dây kim rồi bơm chất keo dính vào các vết nứt dưới đáy sàn hai bên đầu cầu. Thỉnh thoảng có xe tải chở gỗ keo đi ngang qua, họ phải dừng công việc, dọn giàn giáo cho xe thông cầu mới tiếp tục công việc.

Hỏi chuyện một công nhân được biết, họ từ TP Quảng Ngãi ra đây để khoan bơm chất keo lấp các vết nứt dưới sàn cầu chui trong vài ngày nay. Hiện trường dưới chân cầu còn ngổn ngang các bình chứa hóa chất keo bê tông.

Ông Phạm Trầm, ông Võ Văn Duân, người địa phương, chiều nào cũng thả bò bên cầu chui đã chứng kiến cảnh vá sàn cầu chui nói: “Dân chúng tôi thấy đường cao tốc chưa thông tuyến mà cầu chui đã bị nứt nẻ như thế này sẽ ảnh hưởng về sau. Thử hỏi, nếu sau này đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc, lượng xe có tải trọng vài chục tấn lưu thông thường xuyên qua sàn của cầu chui sẽ nguy hiểm đến mức nào...”.

Nhiều người dân ở đây còn cho biết, dọc hai bên tường hông cầu chui xuất hiện nhiều vết nứt, do móng chịu lực bị lún, không đảm bảo kỹ thuật nên có đơn đề nghị phải giải quyết đập phá làm lại, để đảm bảo không gây tai nạn về sau cho người dân khi đi ngang qua cầu chui.

Đến khu vực bàu Sen (thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung), chúng tôi thấy 4 người đàn ông đang ngăn cản không cho chiếc xe lu nền đường cao tốc hoạt động, dù “bác tài” xe lu năn nỉ là chỉ hợp đồng lu mặt đường chứ không phải là chủ đầu tư. Nguyên nhân là do, thời gian qua tiến hành lu nền đường cao tốc đã gây lún nứt nhà ở của họ, bên nhà thầu có đưa người Cty bảo hiểm công trình kiểm tra về đến nay chưa thấy đền bù thiệt hại.

Chỉ tay về đống đất xen lẫn đá to được ủi thành đống cao bên cạnh, ông Trần Ngọc Lê (tổ 4, thôn Phú Lễ 2) cho biết, nền đất trong khu vực bàu Sen rất yếu đến mức không thể trồng cây trụ điện để kéo dây phục vụ thắp sáng, nên nguồn đất đắp phải đạt tiêu chuẩn cho phép. Riêng đống đất lẫn đá đã lỡ đổ tại đây họ bảo là cho chở đi xay nghiền nhưng họ làm lén, đổ đất cũ xuống đắp đường...

Trong đơn tố cáo đề ngày 30/9/2016, của một số người dân xã Bình Trung, đã nêu: “Các hông cầu chui và cống bi thoát nước sử dụng khối lượng cát quá lớn nhưng không lu, không đầm cá nhân từng lớp và không lóng nước cho chặt. Đất đắp đường không đủ chất lượng như mỏ số 14 của Cty Thiện Phát và đất lấy cắp tại khu vực Hố Dọc đem đắp tại K98, bàu Sen...”.

Liên quan đến tố cáo của Cty Phước Lợi về việc mỏ đất Hốc Khế được UBND tỉnh cấp phép cho đơn vị, bị Cty Giang Tô ngang nhiên đưa xe vào múc vận chuyển hàng tháng nay đem đổ đường cao tốc ĐN - QN, chúng tôi trực tiếp chứng kiến hằng ngày có từ 5 - 6 xe tải trọng 20m3 cùng 2 xe múc ra vào mỏ ngang nhiên lấy đất vận chuyển ra ngoài (như các xe 76LD-00025, 00016, 00022, xe 76C-00038...) với tổng khối lượng mà Cty Phước Lợi ước tính là hơn 65 ngàn m3 đất. Đã thế, Cty Giang Tô còn ngang ngược cho rằng mình được quyền khai thác đất của Cty Phước Lợi và đề nghị các cơ quan chức năng bảo vệ cho Giang Tô tiếp tục “ăn cắp” đất.

Hành vi công nhiên chiếm đoạt đất thuộc sở hữu hợp pháp của Cty Phước Lợi kéo dài, có tổ chức, cũng như cách làm gian dối tại dự án đường Cao tốc ĐN - QN đã bị phát hiện thể hiện sự coi thường kỷ cương, pháp luật và có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự. Tuy nhiên, đến nay các cơ quản quản lý Nhà nước và bảo vệ pháp luật của huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa vào cuộc điều tra, xử lý, mặc dầu đã có sự chỉ đạo của nhiều cơ quan có trách nhiệm, như Ban Nội chính Tỉnh ủy, Viện KSND tỉnh...

Ngọc Phó