Công trình gần chục tỷ đồng dù chưa được bàn giao nhưng đã bắt đầu xuất hiện những điểm “xôi đỗ”. Người dân phản ánh, tuyến đường này mới đưa vào sử dụng chỉ được mấy tháng…

Ảnh minh họa.

Nằm gần UBND huyện Văn Lâm, dự án đường trục liên thôn xã Đình Dù (xã Đình Dù, huyện Văn Lâm) được khởi công trong năm 2011. Với chiều dài 2,5km, mặt đường này được rải bê tông bề mặt được nhân dân kỳ vọng là tuyến đường tốt, phục vụ nhu cầu dân sinh của người địa phương.

Hiện nay, dự án mới thi công được một phần ngay từ đầu cổng UBND huyện Văn Lâm đến đầu thôn Đình Dù. Tuy nhiên, dù chưa chính thức được bàn giao, nhưng người dân ở đây cho biết, mặt đường đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Theo quan sát của phóng viên, cả tuyến đường dài này bắt đầu có những vết “vá” nổi ngay lên bề mặt, nhiều nơi đá dăm còn “đội” lên mặt đường, gây khó khăn cho các phương tiện đi lại.

Trực tiếp trưởng thôn Đình Dù Đỗ Xuân Thụy và phó thôn Đỗ Ngọc Ngân dẫn phóng viên đến “khảo sát” toàn tuyến đường vừa được đơn vị thi công thực hiện. Tay cầm con dao mới cứng, trưởng thôn Thụy “chứng minh” chất lượng con đường bằng cách găm mạnh xuống nền bê tông. Theo đó, mỗi đường dao của ông Thụy găm đến đâu thì từng đụn cát “chui” từ phía dưới lên phía trên. “Càng bới càng thấy nát”, một người dân cho hay. Dọc tuyến đã thi công, nhiều “ổ gà” nhỏ xuất hiện, đây là những điểm xuống cấp mà người dân phát hiện ngay từ sau tết Nguyên Đán vừa rồi.

Phó thôn Đỗ Ngọc Ngân cho biết, theo thiết kế thì công trình này được đổ đá tảng bê tông, dày 24cm, chiều rộng 5,5m. Tuy thiết kế “chắc chắn” như vậy, nhưng nhiều đoạn đường lại xuất hiện cát từ dưới nền đường “đội” bê tông trồi sụt lên trên.

Nhiều người dân thôn Đình Dù cho hay, chất lượng con đường đến nay vẫn là “bí ẩn”, nhưng quan sát tuyến đường khi mới sử dụng đến nay thì có thể thấy… không đảm bảo.

Lãnh đạo xã Đình Dù xác nhận, hiện nay đoạn đường có dấu hiệu xuống cấp vẫn chưa được bàn giao cho xã quản lý. Theo vị lãnh đạo này, dự án có tổng mức đầu tư trên 6 tỷ đồng, nguồn vốn được trích ra từ ngân sách. Trong đó, riêng xã Đình Dù phải thu xếp vốn để giải phóng mặt bằng, nhưng đến nay vẫn chưa có tiền đền bù cho người dân mặc dù đường đã được thi công.

Là dự án sử dụng vốn ngân sách, nên xã Đình Dù cũng đã cử ba giám sát nhân dân theo dõi quá trình thi công. Hiện tại, ngoài phần đường “xôi đỗ” đã thông tuyến, thì đơn vị thi công cũng đã tiếo tục cải tạo bề mặt, đổ cát đá tiếp tục thực hiện hết dự án.

Để thực hiện công trình, trước đó UBND huyện Văn Lâm đã ký hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn nhằm thực hiện dự án, không tiến hành đầu thầu theo quy định. Liên hệ với UBND huyện Văn Lâm, chủ đầu tư dự án, cán bộ văn phòng ở đây cho biết, lãnh đạo bận họp nên chưa thể trả lời, hẹn vào dịp khác.

Việt Hưng