(PLO) - Trong các loại dưỡng chất do con người tìm ra, acid béo Omega-3 EPA, DHA có nguồn gốc từ cá biển được đánh giá rất cao, đặc biệt là khả năng chống lại nhiều căn bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Câu chuyện kỳ thú ở miền đất phương Nam

Ngay từ giữa những năm 2000, khi nghề nuôi cá tra ở Việt Nam bùng nổ thì quá trình chế biến xuất khẩu đã để lại một lượng phụ phẩm dồi dào, được chế biến thành bột cá, mỡ cá thô... Trong đó, mỡ cá thô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quí hiếm, nhất là Omega 3 EPA, DHA. Thế nhưng, chúng chỉ được dùng để sản xuất dầu bio-diesel hoặc xuất khẩu với giá rất rẻ.

Không chấp nhận lãng phí, Tập đoàn Sao Mai đã dày công nghiên cứu và cuối cùng chọn Tập đoàn Desmet (ở châu Âu) đặt hàng cung cấp lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ độc quyền tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn. Năm 2013, sau ba năm nhập khẩu công nghệ thiết bị trị giá 15 triệu USD, nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp của Tập đoàn Sao Mai (tọa lạc tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã đi vào hoạt động. Sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá từ mỡ cá tra đầu tiên này đã mở ra hướng đi mới cho ngành khai thác Omega 3 EPA, DHA ngay từ dòng sông Mê Kông đi qua lãnh thổ Việt Nam.

Biển lớn mà không đủ

Lâu nay, acid béo Omega 3 EPA, DHA chủ yếu được khai thác từ một số loài cá biển sống ở vùng nước lạnh như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Thế nhưng, trữ lượng của loại dưỡng chất thiết yếu này cũng chỉ đủ để dùng trong ngành dược và thực phẩm chức năng. Mặt khác, trong cá biển có chứa một số thành phần kim loại nặng độc hại như thủy ngân nên việc chiết xuất EPA, DHA cũng phải có công nghệ phù hợp, đảm bảo an toàn. Bởi vậy, tất cả sản phẩm dầu cá nhập khẩu vào Việt Nam dù đã được cơ quan chức năng chứng nhận là sạch, nhưng luôn được khuyến cáo chỉ sử dụng với liều lượng nhất định.

“Kho báu được khai quật” từ dòng Mê Kông

Công nghệ tinh luyện hiện đại với hiệu suất thu hồi cao hơn 97%, đảm bảo lưu giữ hầu hết các dưỡng chất ban đầu đã cho phép Tập đoàn Sao Mai biến mỡ cá tra thô ở ĐBSCL thành sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee và đưa vào bếp ăn của mọi gia đình.

Sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee.

Với cảm quan màu dầu đẹp, không có mùi tanh và thành phần chính là các acid béo không no, như: Omega 3, 6, 9, khoáng vi lượng, canxi, vitamin E, đặc biệt là EPA, DHA, dầu cá cao cấp Ranee không chỉ là sản phẩm dầu ăn có giá trị cho con người mà còn là nguồn cung Omega 3 EPA, DHA dồi dào cho những ai cần loại dưỡng chất quí giá này. Ngoài ra, không giống như cá biển, cá tra ở ĐBSCL được nuôi theo các tiêu chuẩn ATVSTP quốc tế nghiêm ngặt nên dầu cá cao cấp Ranee chiết xuất từ cá tra hoàn toàn không có nguy cơ gây mất an toàn với người tiêu dùng. Có thể nói, sự ra đời của Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee đã tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho việc khai thác nguồn Omega 3 EPA, DHA vô tận ở vùng ĐBSCL.

Theo những tài liệu khoa học được công bố, dầu cá có đến hơn 20 lợi ích đối với sức khỏe con người. Dùng dầu cá thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, điều trị huyết áp, chống béo phì, bảo vệ xương, da, mắt, tóc, móng tay, chống viêm, hỗ trợ điều trị hen suyễn, cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm. Đặc biệt, tốt cho phụ nữ mang thai, hệ thần kinh, ngăn ngừa rối loạn tâm thần, tăng trí nhớ và chống lại bệnh tiểu đường type 2, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để ngăn ngừa ung thư, chúng ta nên thường xuyên bổ sung EPA và DHA thông qua bữa ăn hàng ngày với dầu cá cao cấp Ranee giàu Omega-3. Hơn thế nữa, trong tình hình khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực dầu ăn hiện nay, sự xuất hiện của dầu cá cao cấp Ranee của người Việt là sự lựa chọn đáng tin cậy cho người tiêu dùng…

HOÀNG LÂM