(PetroTimes) - Những điều trực tiếp chứng kiến trên đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội khiến chúng tôi rất băn khoăn, xin phản ánh nhằm góp phần để cho Tổ quốc ta có được những con đường đúng chất lượng, tránh lãng phí, thất thoát tài sản quốc gia, cũng là mồ hôi nước mắt của nhân dân.

Chúng tôi vừa có dịp đi qua công trường đang thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Con đường do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty POSCO của Hàn Quốc, sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Trên xe, mọi người rôm rả nói chuyện về triển vọng phát triển kinh tế của các vùng miền sau khi con đường hoàn thành, xuyên qua Hà Nội, Phú Thọ lên Lào Cai

Đoạn từ Nội Bài lên, con đường rộng thênh thang đã thành hình, nhiều đoạn mặt đường đang rải đá nền. Xe tải nặng, xe cần cẩu, xe lu nén mặt đường đang cần mẫn làm việc, nhịp điệu tuy không khẩn trương hối hả nhưng cho thấy một công trường đang hoạt động.

Xe đang chạy trên địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, bỗng anh bạn vốn là dân kỹ thuật cầu đường yêu cầu dừng lại. Anh nhảy xuống, xem xét đống vật liệu đổ trên mặt đường, mặt lộ rõ vẻ ngạc nhiên. Chỉ vào đống vật liệu, anh giải thích: "Theo quy chuẩn kỹ thuật, lớp đá nền đường phải là đá sạch, nhiều loại kích thước từ đá mạt trở lên nhưng to nhất cũng không được quá 4,5cm. Đặc biệt, không được lẫn đất. Thế nhưng vật liệu làm nền đường ở đây lẫn quá nhiều đất".

Theo tay anh chỉ, chúng tôi thấy đúng là những đống vật liệu chờ được san gạt, lu nén có lẫn nhiều đất. Trên những đoạn đường đang lu nén, thỉnh thoảng xe máy, ôtô chạy qua, cuốn bụi. Nếu không lẫn đất, làm gì có bụi.

Kỹ sư Vương Văn Việt, giám sát kỹ thuật trên công trường cho chúng tôi biết, anh làm việc cho nhà thầu Heungwoovina. Theo anh, lớp đá nền đường mà anh gọi là sub-base này phải có lẫn đất mới đúng, lớp nền đáy, gọi là base mới không được lẫn đất. Trước đây, sub-base được lấy từ Trung Mầu, song do không bảo đảm tiêu chuẩn nên chuyển sang lấy ở Hà Nam.

Đi tiếp một đoạn, chúng tôi thấy hơn một chục lao động phổ thông đang làm hố ga thoát nước trên đoạn đường đã lu nén xong. Đống vật liệu mà họ đào từ nền đường lên để lắp hố ga cũng có lẫn quá nhiều đất. Một thanh niên tên Đặng Văn Dương cho biết, anh là kỹ sư giao thông, phụ trách kỹ thuật nhóm thợ làm hố ga. Nhóm của anh thuộc Công ty Lutaco, một công ty tư nhân. Hỏi Dương, với tư cách là một kỹ sư giao thông, theo anh đống sub-base vừa đào lên có bảo đảm tiêu chuẩn không, anh chỉ cười, không trả lời.

Trở về, chúng tôi tìm được một bản hợp đồng “Cung cấp vật liệu lớp móng trên và lớp móng dưới cho công tác kết cấu mặt đường thuộc Dự án Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai” giữa Công ty POSCO E&C.Ltd với nhà thầu cung cấp vật liệu. Mục 6.3, Điều 6 của hợp đồng ghi: “Vật liệu không được dính đất”. Thế mà ở đây, chúng tôi thấy đất lẫn đá rất nhiều!

Được biết, trên đoạn đường này, cách đây vài tháng, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kết luận nền đường không bảo đảm tiêu chuẩn, buộc nhà thầu phải bóc dỡ để làm lại. Vậy thanh tra không thường xuyên thì những đoạn đường đang thi công kia có nền đá làm bằng đất rồi.

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ của vùng Tây Bắc mà còn của cả nước nói chung, cần được xây dựng thật vững bền theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của đường cao tốc hiện đại. Chúng ta đã có không ít bài học về thực trạng đường làm xong vừa hết bảo hành thì hỏng.

Những điều trực tiếp chứng kiến trên đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội khiến chúng tôi rất băn khoăn, xin phản ánh nhằm góp phần để cho Tổ quốc ta có được những con đường đúng chất lượng, tránh lãng phí, thất thoát tài sản quốc gia, cũng là mồ hôi nước mắt của nhân dân.

Độc giả Việt Dương