Sáng 7/8, Hội đồng kỷ luật Công ty cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng (Taxi Hải Vân) đã họp và quyết định sa thải tài xế Nguyễn Trường Giang (25 tuổi) vì đã có hành vi thu tiền giá cao từ 50.000 đồng tiền cước thành 700.000 đồng. Ngoài ra, Hội đồng kỷ luật còn buộc tài xế này phải bồi thường hai triệu đồng vì làm mất uy tín của doanh nghiệp.

Duoi viec, phat tien tai xe 'chat chem' khach du lich - Anh 1

Đoạn đường từ sân bay Đà Nẵng về đường An Thượng 26 hơn 5km nhưng tài xế Nguyễn Trường Giang thu của nữ du khách số tiền 700.000 đồng.

Tài xế Nguyễn Trường Giang quê gốc  ở Kiên Giang, nay lấy vợ và sống tại Đà Nẵng, về làm việc cho hãng taxi Hải Vân từ tháng 5/2017 đến nay. Theo Cty, mức thu nhập bình quân của tài xế này là 10 triệu đồng/tháng.

Trong đó tháng 7 vừa qua đạt 14 triệu.  Trong bản tường trình của mình, anh Giang cho biết: hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bộc phát thu của khách Hàn Quốc 700 nghìn đồng cho quãng đường gần 6 km.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào 5/8, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng  nhận được tin nhắn điện thoại phản ánh có 1 du khách Hàn Quốc đi taxi khoảng từ 22h – 22h30 ngày 4/8 từ sân bay Đà Nẵng về đường An Thượng 26 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) bị hét giá 700.000 đồng.

Ông Trung sau đó đã chỉ đạo Hiệp hội taxi Đà Nẵng truy lùng tài xế và hãng taxi bị phản ánh. Tối cùng ngày, đại diện của 8 hãng taxi tại Đà Nẵng có mặt tại đường An Thượng 26 để xác minh thông tin.

Qua sàng lọc, hãng taxi Hải Vân có 5 cuốc xe từ sân bay Đà Nẵng về khu vực kể trên vào khoảng thời gian được phản ánh. Lãnh đạo taxi Hải Vân xác minh thông tin từ 5 tài xế, phát hiện tài xế Nguyễn Trường Giang là người đã chở nữ du khách Hàn Quốc nói trên và thu tiền với giá cao.

Ngày 6/8 hãng taxi Hải Vân đã gặp nữ du khách người Hàn Quốc xin lỗi và hoàn trả lại 700.000 đồng. Hãng này cũng sẽ đài thọ toàn bộ chi phí đi lại bằng taxi cho du khách, cử riêng 1 tài xế biết tiếng Hàn phục vụ trong những ngày người này lưu lại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch, Trưởng tổ phản ứng nhanh của TP Đà Nẵng, cho rằng những sự vụ “chặt chém” du khách thời gian qua trên địa bàn đã ảnh hưởng đến du lịch thành phố.

Trước đó, ngày ngày 23/7,  một nữ du khách đến từ Hà Nội cũng đã tố cáo việc bị quán ăn Mười Đô (Sơn Trà, Đà Nẵng) tính tiền một bữa ăn với giá “cắt cổ”. Sau đó ngành chức năng TP đã vào cuộc, kiểm tra xác định nhà hàng này bán một số món cao hơn giá niêm yết. Nhà hàng này sau đó đã đã bị xử phạt 15 triệu đồng vì vi phạm Luật giá.

Nguyễn Thành