(Tin Nóng) Chuyến đi đến Myanmar vào những ngày cuối năm 2013 là một trong những chuyến đi thú vị nhất với dân ham du lịch bụi như tôi.

Hừng đông Myanmar

Myanmar là đất nước nổi tiếng về chùa tháp, do đạo Phật là quốc giáo. Nhưng với tôi, phong cảnh thiên nhiên hòa quyện những công trình nhân tạo mà tiền nhân tại Myanmar để lại mới là điều tuyệt vời nhất.

Và hành trình đi chụp ảnh mặt trời cũng là một trải nghiệm độc đáo khi đến Myanmar.

10 ngày đẹp trời tại Myanmar, chúng tôi dành đến 7 ngày để săn những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của mặt trời mọc và mặt trời lặn. Không bị những công trình cao tầng che khuất, mặt trời tại đất nước này như có toàn bộ điều kiện để “khoe” hết vẻ đẹp của mình ở hầu hết bất cứ đâu: núi đồi, sông biển hay đền chùa.

Đến Mandalay, Bagan và Yangon, du khách thường thấy thời gian biểu mặt trời mọc buổi sáng và lặn buổi chiều được ghi tại nhiều nhà trọ. Các điểm ngắm mặt trời đều được ghi chú trên bản đồ.

Tất nhiên, những điểm ngắm mặt trời hoàn toàn miễn phí, trừ một vài chỗ tư nhân thu tiền. Nhưng với những điểm công cộng như đền chùa hoặc đồi, du khách sẽ phải chi trên dưới 1.000 kyat (khoảng 1 USD) với mỗi một thiết bị nào có máy ghi hoặc quay hình, từ điện thoại di động đến thiết bị chuyên nghiệp.

Hầu hết các điểm ngắm mặt trời đều đông kín, kể cả dân địa phương lẫn khách nước ngoài

Và tất nhiên, du khách đều phải đi chân trần vì hầu hết các điểm ngắm đều thuộc đất của đền chùa, nơi linh thiêng của người Myanmar.

Thông thường, những tay đi “săn mặt trời” tại Myanmar thường phải đến điểm ngắm từ 5 giờ sáng hoặc 4 giờ chiều vào mùa đông để có một vị trí đứng ngắm tốt. Hầu hết các điểm ngắm mặt trời đều đông kín, kể cả dân bản xứ lẫn khách nước ngoài.

Dưới đây là một số hình ảnh chụp mặt trời mọc, lặn tại thành phố Mandalay và Bagan cổ:

Bình minh trên Bagan cổ

Mặt trời càng lên cao, sương mù và khói đốt đồng buổi sáng tạo cho Bagan cổ thêm phần huyền ảo

Những chiếc khinh khí cầu chở khách ngắm mặt trời mọc trên quần thể Bagan cổ

Để có 1 suất ngồi trên chiếc khinh khí cầu bay ngang qua vùng Bagan cổ, du khách thường phải đặt chỗ từ nhiều tuần trước với giá từ 250 - 300 USD/người

Hoàng hôn trên quần thể Bagan cổ

Cầu U Bein, cây cầu bằng gỗ teak dài nhất thế giới tại hồ Taungthama, Amarapua cũng là một điểm nổi tiếng ngắm mặt trời lặn

Hai bờ của sông Irrawaddy, con sông huyết mạch tại Myanmar, cũng cung cấp nhiều điểm ngắm mặt trời trên suốt chiều dài của nó

Đỉnh đồi Mandalay linh thiêng cũng là nơi ngắm mặt trời thu hút du khách

Bài, ảnh: Kim Dung