PN - Hỏi: Chồng tôi mất đã lâu. Tôi sống với con trai đang học trung cấp nghề. Hiện tôi đang bị bệnh hiểm nghèo nên sức khỏe yếu, thường xuyên phải nhập viện điều trị. Trong lúc đó, con tôi có lệnh nhập ngũ. Tôi có thể làm đơn xin hoãn nhập ngũ để cháu chăm sóc tôi và tiếp tục đi học được không?

Lê Thị Thu (H.Củ Chi)

Trả lời: Theo điểm b, điểm e, khoản 1, điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005, Thông tư liên tịch số 13/2013/ TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo thì những công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình gồm:

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

- Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định.

Trường hợp của con chị, để được xem xét cho hoãn nhập ngũ, cần xuất trình giấy tờ chứng minh chị không còn sức lao động (giấy khám sức khỏe, hồ sơ bệnh án) và con chị là lao động duy nhất của gia đình phải trực tiếp chăm sóc chị. Ngoài ra, con chị cần xuất trình giấy gọi nhập học tại trường dạy nghề khi làm đơn đề nghị hoãn nhập ngũ.

Luật sư VŨ THỊ HOÀI VÂN (Đoàn LS TP.HCM)