Sáng 3/10, các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 3 gồm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai).

Cùng dự hội nghị có đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cùng cử tri trên địa bàn thị xã.

Mở đầu hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị sau đó đã được nghe cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị nhiều nhóm vấn đề bất cập trên địa bàn.

Liên quan đến việc đền bù giải tỏa dự án Quốc lộ 1A, nhiều cử tri thị xã Hoàng Mai phản ánh đơn vị thi công không đầu tư mương thoát nước trong quá trình mở rộng Quốc lộ 1A. Vì vậy, khi trời mưa nước từ trên đường chảy tràn vào nhà dân, gây hư hỏng tài sản cũng như ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Cử tri yêu cầu chính quyền đề nghị nhà đầu tư sớm làm mương thoát nước.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 2

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc.

Cũng tại hội nghị, cử tri Hồ Ngọc Trung (xã Quỳnh Phương), cho rằng sau sự cố ô nhiễm tại Fomorsa (Hà Tĩnh), tỉnh Nghệ An cũng chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, khi có chủ trương hỗ trợ, Nghệ An lại không nằm trong danh sách được hưởng. Vì vậy, cử tri Trung kiến nghị đại biểu Quốc hội quan tâm, đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ cho ngư dân Nghệ An.

Ngoài ra, ông Trung cũng kiến nghị các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt, quan tâm đến ngư dân để được tiếp cận vốn, đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 3

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội phát biểu tại hội nghị.

Liên quan đến chế độ chính sách, cử tri Nguyễn Thị Quý - Chủ tịch UB MTTQ xã Quỳnh Liên cho hay thực hiện quyết định của Thủ tướng về trợ cấp một lần cho người có công được nhận bằng khen của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, trong quá trình triển khai cho dân, xã Quỳnh Liên xảy ra nhiều bất cập. Tại xã Quỳnh Liên, hiện 2 dòng họ và 30 hộ gia đình có bằng khen của Chủ tịch tỉnh nhưng không được hưởng. Đề nghị đại biểu Quốc hội xem xét, kiến nghị bổ sung chế độ trợ cấp cho tổ chức đã được trao tặng bằng khen.

Cũng vấn đề này, cử tri Nguyễn Đình Hùng (xã Quỳnh Lộc), cho hay trong chính sách hỗ trợ người tàn tật và cao tuổi, trong mục hỗ trợ người bệnh tật đặc biệt nặng, nhiều tỉnh khác đã triển khai nhưng Nghệ An chưa. Ông Hùng đề nghị Quốc hội cần triển khai chung cho cả nước về chính sách này. Ngoài ra, ông Hùng mong muốn Chính phủ có chính sách hỗ trợ bảo hiểm tuổi 70 trở lên.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 4

Tại hội nghị, có 16 cử tri đã nếu nhiều vấn đề bức xúc tới đại biểu Quốc hội.

Trong khi đó, cử tri Phùng Minh Á, đại diện cho Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hoàng Mai, cho rằng các doanh nghiệp trên địa bàn đang phải bỏ tiền thuê đất mỏ cao gấp 3 lần tiền đất ở. “Mức thuê như vậy quá cao. Chúng tôi đề nghị bỏ chế độ này, phải theo khung giá đất bình thường. Để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp”, ông Á nói.

Cử tri, Lê Khắc Trung (phương Quỳnh Xuân), cho hay 13 năm trước, phường Quỳnh Xuân cho Công ty Hoàng Long thuê thửa đất làm nhà máy giấy. Tuy nhiên suốt từ đó đến nay vẫn không triển khai, đề nghị các cấp chính quyền cần làm rõ.

Cho rằng Quốc hội cần sửa đổi về luật tham nhũng, ông Quách Hữu Năng (phường Mai Hùng), cho hay nếu đưa hối lộ và nhận hối lộ đều bị kết tội thì rất khó trong việc tố giác tham nhũng. Cần đưa những người đưa hối lộ vào diện tố giác sẽ tốt hơn trong công cuộc chống tham nhũng.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 5

Chủ tịch thị xã Hoàng Mai giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri.

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng phản ánh bức xúc liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do các nhà máy gây ra, đề nghị các cấp chính quyền giám sát chặt chẽ. Cử tri cũng lo ngại tình trạng an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay….

Đặc biệt, cử tri Nguyễn Duy Hiền (phường Quỳnh Trang) cho hay, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 22 về hỗ trợ người có công về nhà ở. Nhiều gia đình được lựa chọn nhưng sau khi vay tiền làm nhà, đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ, khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Sau khi nghe ý kiến các cử tri, ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai đã thay mặt lãnh đạo thị xã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số ý kiến bức xúc của cử tri.

Duoc ho tro lam nha, nhieu gia dinh chinh sach thanh con no - Anh 6

Làm nhà cho người có công ở Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội cho hay chủ trương làm nhà cho người có công, lúc đầu ở cơ sở tổng hợp rất sơ sài, thậm chí có 4 tỉnh không báo cáo. Khi Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực, mở rộng điều tra lại các đối tượng trong quyết định thì con số này tăng gấp 3. “Khi đưa ra Quốc hội thì thấy nguồn lực quá lớn. Trong khi đó, một số địa phương đã để người dân tiến hành làm rồi. Họ vay tiền về làm, giờ chưa được hỗ trợ lại trở thành con nợ, gia đình chính sách đã khó khăn nay lại càng khó khăn thêm”, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội nói.

Theo Thiếu tướng, vấn đề này vừa rồi cũng đã được đưa ra bàn trước Quốc hội, Chính phủ dự kiến đến năm 2018 phải xong. Về chính sách này, Nghệ An có gần 27.000 hộ được hưởng nhưng hiện nay Trung ương mới chỉ cấp cho hơn 1.000 hộ.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội cũng đã giải đáp thắc mắc của cử tri liên quan đến từng nhóm vấn đề.

Tiến Hùng