Trăn trở "trồng cây gì, nuôi con gì" miết tới chừ mới mạnh dạn chuyển đổi cây trồng hả Tư Hòa Tiến?

- Chẳng phải bỏ lúa trồng mía đâu NXD ơi! Đường ở đây là đường sá gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân ở xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang, Đà Nẵng).

- Đường sá chỗ Tư Hòa Tiến chắc là Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

- Là nó đó, chuyện dài lắm. NXD muốn cụ thể thì đến thôn Lệ Sơn 2 (xã Hòa Tiến) tìm hiểu đi.

Theo chỉ dẫn của Tư Hòa Tiến, sáng 23-11, NXD đến địa phương trên để tìm hiểu quá trình thi công tuyến cao tốc này đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân như thế nào. Ông Đặng Nghi, Trưởng thôn Lệ Sơn 2 (xã Hòa Tiến) đưa chúng tôi ra tận cánh đồng... mênh mông nước thuộc diện tích đất canh tác của người dân thôn Lệ Sơn 2 và Nam Sơn. Theo ông Nghi, từ năm 2013, khi triển khai đường cao tốc qua địa phương, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do hệ thống kênh mương tưới tiêu bị tắc, mùa khô không đủ nước tưới, còn mùa mưa thì ngập úng không thoát được. Hiện nay, đã đến thời điểm cày ải để chuẩn bị cho vụ Đông Xuân nhưng còn 5,3 ha ruộng của 2 thôn vẫn... ngập sâu. Người dân xã Hòa Tiến đã nhiều lần phản ánh thực trạng này, thậm chí có người còn gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Từ những gì đã mục sở thị, NXD thiết nghĩ, chính quyền H. Hòa Vang và đơn vị thi công tuyến đường cao tốc qua địa bàn xã Hòa Tiến cần phải có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho những người nông dân có đất bị ảnh hưởng. Với những diện tích nào không sản xuất được cần phải kịp thời bồi thường thỏa đáng. Về lâu dài, cần cải tạo lại hệ thống kênh mương để người dân yên tâm sản xuất.

Duoc duong, mat lua! - Anh 1

Đất ruộng của người dân thôn Lệ Sơn 2 bị ngập nước, không thể canh tác được.

N.X.D