Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của El Nino, năm nay, mùa đông miền bắc sẽ tới muộn và không lạnh như mọi năm.

Dung voi mua ao bong, vi mua dong mien Bac nam nay se toi muon! - Anh 1

Mùa đông năm nay sẽ tới muộn và không lạnh (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, hiện tượng El Nino đang đạt cường độ kỷ lục gây ảnh hưởng lớn tới khí hậu Việt Nam. Cụ thể, nhiệt độ toàn quốc cao hơn trung bình các năm trước từ 0,5 tới 1,5 độ C, mùa đông miền bắc sẽ đến muộn, khoảng cuối tháng 11 thay vì đầu tháng 11 như năm ngoái.

Ngoài ra, nhiệt độ mùa đông cũng ở mức cao hơn so với nhiều năm, se lạnh về đêm và sáng sớm, nhưng ban ngày vẫn trên 30 độ C.

Ảnh hưởng của El Nino cũng khiến mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, gây hạn hán nghiêm trọng , đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Theo Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Việt Nam, ông Phạm Đình Văn, những tháng cuối năm 2016, có khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm ngoái.

Ông Văn cho biết, hiện tượng El Nino đạt cực đại trong 2 năm 2015 – 2016 với kiểu thời tiết phổ biến là chia thành nhiều đợt lạnh, diễn ra trong ngắn ngày. Trời lạnh vào đêm và sáng sớm, nắng gay gắt vào ban ngày.

Với dự báo này, năm nay, ít có khả năng có tuyết tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Ngang Chuyên