Man City đã thất bại trong việc chấm dứt chuỗi trận không thắng liên tiếp với trận hòa trước Everton. Đó không phải vì Guardiola 'hết phép', mà là vì Maarten Stekelenburg đã chơi quá hay.

Dung voi che Pep, don gian vi Stekelenburg qua hay - Anh 1

Đừng vội chê Pep. Ảnh: Internet.

Trước khi bước vào vòng 8 Premier League , Man City vẫn đang là đội bóng dẫn đầu tại giải đấu. Tuy nhiên những dấu hỏi về thực lực của đội chủ sân Etihad đã bắt đầu xuất hiện sau 2 trận liên tiếp thi đấu rất thất vọng trước Celtic (hòa 3-3 tại Champions League) và Tottenham (thua 0-2).

Chính vì lẽ đó mà sau khi đoàn quân của HLV Guardiola tiếp tục có thêm trận hòa 1-1 trước Everton tại vòng 8 Premier League vào tối qua, rất nhiều ý kiến đã cho rằng Pep đã hết 'phép', chuỗi ngày trăng mật của ông và Man Xanh cũng đã khép lại,... Tuy nhiên công bằng mà nói, trận hòa với Everton lần này là có phần bất công cho Man City.

Chính họ, Man City, mới là đội bóng khống chế được thế trận trên sân. Thời gian kiểm soát bóng của các học trò Guardiola cả trận lên tới gần 73%, trong khi đó tổng số tình huống dứt điểm về phía khung thành mà Man Xanh có được lên tới 19, cao hơn 6 lần so với 3 cú sút mà các học trò của HLV Ronald Koeman có được.

Vậy vì sao Man City lại phải chia điểm với Everton. Đó đơn giản là vì người gác đền của Everton trận này là Maarten Stekelenburg đã có một trận đấu quá hay. Hay đến nỗi mà HLV Koeman phải thốt lên rằng: "Thủ môn của chúng tôi đã có trận đấu để đời." Nếu nhìn lại những gì mà cầu thủ người Hà Lan này đã thể hiện, bạn sẽ thấy được những lời tán dương của Koeman không hề thái quá một chút nào.

Theo thống kê, Stekelenburg đã có tổng cộng 7 tình huống cứu thua trong trận này. Rất nhiều tình huống trong số đó đều là những tình huống đỡ bóng rất khó, và đương nhiên đó là bao gồm cả 2 tình huống cứu thua thành công trên chấm 11m trước những ngôi sao hàng đầu thế giới như De Bruyne và Sergio Aguero.

Dung voi che Pep, don gian vi Stekelenburg qua hay - Anh 2

Khi mà Stekelenburg đã chơi quá hay. Ảnh: Internet

Rõ ràng nếu không phải Stekelenburg đứng trong khung gỗ trong trận này, có lẽ Everton đã khó có thể hài lòng với 1 điểm rời Etihad. Điều đó cũng đồng nghĩa là nếu trong trường hợp đối mặt với một thủ thành khác, Guardiola vẫn hoàn toàn có thể giúp cho các học trò giành được 3 điểm, qua đó tiếp tục bảo vệ ngôi đầu của mình tại Premier League, thay vì phải tạm san sẻ với Arsenal (vì cùng 19 điểm) như hiện nay.

Bóng đá là vậy, đôi khi không phải lúc nào đội bóng chơi hay hơn là đội sẽ giành chiến thắng. Do đó nếu chỉ vì một trận hòa trước Everton mà nói rằng Pep đã hết 'phép', thì rõ ràng đó là những nhận định quá thiển cận và sai lầm.

Xú - Thể thao Việt Nam | 14:20 16/10/2016