Tại cuộc họp thông báo nội dung chương trình đại hội II diễn ra ngày 17/4 tại Hà Nội, giáo sư Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập cho biết các trường này sẽ được kiểm định chất lượng đào tạo.

Hiệp hội sẽ thành lập ban kiểm định để tiến hành kiểm định nội bộ các trường thành viên, phát hiện các thiếu sót, yếu kém của các trường để sửa chữa, bồi dưỡng nâng cao chất lượng.

Việc kiểm định này nằm trong kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ tới của Hiệp hội nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đảm bảo uy tín của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.

Tiêu chí kiểm định sẽ theo các tiêu chí của nước ngoài và việc kiểm định sẽ do các chuyên gia cao cấp được đào tạo tại nước ngoài tiến hành.

Giáo sư Trần Hồng Quân cũng cho biết để hỗ trợ chất lượng các trường ngoài công lập, Hiệp hội cũng sẽ xúc tiến liên kết các trường để cùng sử dụng các chương trình tiên tiến, nghiên cứu bố trí lại quá trình tổ chức đào tạo trên cơ sở giữ chuẩn đầu ra mà Bộ duyệt, như tăng cường hiệu quả đào tạo, tăng cường kỹ năng đặc biệt là kỹ năng mềm.

Để tiết kiệm chi phí, Hiệp hội đề xuất các trường ngoài công lập có thể trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau về quản lý, các phần mềm quản lý, chương trình đào tạo mua của nước ngoài... cũng như phối hợp tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Hiệp hội cũng nêu ra những bất cập, khó khăn trong hoạt động thời gian qua của các trường ngoài công lập, trong đó nổi bật nhất là vấn đề tạo dựng uy tín, thương hiệu.

Theo xu thế hiện nay, đa phần thí sinh lựa chọn các trường công lập trước vì học phí thấp, được nhà nước đầu tư ưu tiên. Hầu hết thí sinh chỉ lựa chọn trường ngoài công lập khi thiếu điểm vào các trường công lập.

Lãnh đạo Hiệp hội đề xuất nên tập trung đầu tư vào những trường trọng điểm, trường có chất lượng để đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt. Ngoài ra, lãnh đạo hiệp hội cũng đề xuất hình thức đầu tư theo cá nhân sinh viên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên diện chính sách... Dù theo học ở bất kỳ ngôi trường nào, các đối tượng này cũng sẽ được hưởng chính sách học phí ưu đãi. Có như vậy, các trường ngoài công lập mới có thể thu hút được nguồn nhân lực phong phú, không còn khó khăn trong tuyển đầu vào./.

Ngọc Anh (TTXVN)