Cùng với việc dán thông tin quảng cáo rao vặt (QCRV) trái phép “bôi bẩn” đường phố, ngõ xóm, khu dân cư thì việc tại nhiều ngã ba, ngã tư, không ít lần đường phố cũng “ngập rác” bởi các tờ rơi rao vặt.

Dung nhan de... vut xuong duong - Anh 1

Rất dễ nhận thấy, trong khi dừng chờ đèn đỏ, nhiều người tham gia giao thông khi nhận tờ rơi, ngó qua, thấy không cần thiết, tiện tay vứt luôn xuống đường. Lý giải cho hành động này có thể một phần vì vội, đèn chuyển xanh nên cần di chuyển nếu không có xe phía sau lại bấm còi inh ỏi, một phần vì… người khác vứt mình cũng vứt.

Thời gian qua, khi Hà Nội “mạnh tay” trong việc xóa QCRV trái phép, xử lý một số đối tượng dán QCRV không đúng nơi, đúng chỗ, việc phát tờ rơi tại các ngã ba, ngã tư đã giảm đi nhiều, song không phải là chấm dứt hẳn. Giữa tháng 9-2016, để quảng cáo cho dịp khai trương chuỗi cửa hiệu thời trang, tại ngã tư Lê Thái Tổ - Tràng Thi (gần cổng Công an quận Hoàn Kiếm), một nhóm bạn trẻ đứng phát tập tờ rơi quảng cáo chương trình khai trương, giảm giá ưu đãi của chuỗi cửa hiệu này. Đầu tháng 10, tại ngã tư Hàng Bông - Quán Sứ, cũng có một nhóm bạn đứng phát tờ rơi ở đây. Hay tại nhiều cổng trường học, không ít lần phụ huynh học sinh cũng nhận được một loạt các tờ rơi quảng cáo rao vặt có nội dung giới thiệu các trung tâm gia sư, lớp đào tạo kỹ năng, rèn luyện khả năng tư duy…

Trước tiên, phải nói rằng, người đi đường hay các bậc phụ huynh có quyền nhận hoặc từ chối. Song, do phần lớn cũng tò mò nên số lượng người đưa tay nhận tờ rơi khá nhiều. Khi nhận tờ rơi, đường phố sẽ không trở thành “bãi chiến trường” nếu người nhận xem qua, thấy cần thiết thì giữ lại, không cần thiết thì cũng tạm thời cầm tay hay đút tạm vào túi giữ lại, để khi thấy sọt rác bỏ vào. Thế nhưng, thực tế vẫn có khá nhiều người xem xong rồi thả rơi luôn xuống đường. Việc vứt tờ rơi xuống đường là một hành động, nhưng nếu người đó lặp lại hành động này nhiều lần thì đã trở thành thói quen. Thói quen này có sửa được hay không, tất cả đều phụ thuộc vào ý thức của mỗi người, cũng như việc cần tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức, thay đổi thói quen xấu này. Việc nhận tờ rơi, xem qua rồi vứt ngay xuống đường là hành vi làm bẩn môi trường và mỹ quan đô thị. Do đó, tôi mong mọi người hãy thay đổi thói quen. Đừng nhận tờ rơi nếu bạn vứt ngay xuống đường, bạn nhé!

Phương Ngân (Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới tại Việt Nam)