Tôi có người thân bị viêm, đau dạ dày, nghe nói có thể dùng nghệ để hỗ trợ điều trị bệnh này. Nhờ nhà chuyên môn tư vấn giúp, rất cảm ơn. (phamnhuth@...)

Dung nghe cho nguoi viem da day - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Theo y học cổ truyền, củ nghệ (gồm nghệ vàng và nghệ đen) đều có công dụng chữa bệnh. Nghệ vàng (còn có tên gọi khác là khương hoàng) có vị cay đắng, tính bình; có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Còn nghệ đen còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím (y học cổ truyền thì gọi là vị thuốc nga truật) củ có chứa nhiều tinh dầu. Người ta đào lấy củ, cắt bỏ rễ con, rửa sạch, xắt lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm, sao vàng. Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm, hơi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm.

Tùy trường hợp có thể dùng riêng hay phối hợp hai loại nghệ vàng, nghệ đen với nhau để tăng tác dụng. Theo kinh nghiệm cổ truyền, với trường hợp viêm, đau dạ dày thường dùng nghệ vàng, bằng cách lấy củ nghệ tươi rửa rạch, hấp chín, xắt mỏng, phơi khô rồi tán mịn thành bột, cho vào hũ đậy kín để dành dùng dần. Cách dùng như sau: uống hoặc làm thành viên với mật ong hoặc sắc (nấu) nước uống mỗi ngày từ 6 - 12 gr, chia làm 2 - 3 lần dùng trong ngày.

Nếu vẫn tiếp tục bị tình trạng viêm, đau thì cần đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị thích hợp.

Lương y Như Tá