Nalidixic acid tôi là loại thuốc quinolon kháng khuẩn. Người ta thường dùng tôi trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới chưa có biến chứng do vi khuẩn Gram âm...

Dung Nalidixic acid qua lieu co the tang ap luc noi so - Anh 1

Nalidixic acid tôi là loại thuốc quinolon kháng khuẩn. Người ta thường dùng tôi trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới chưa có biến chứng do vi khuẩn Gram âm, trừ Pseudomonas. Trước đây, tôi đã được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do các chủng nhạy cảm Shigella sonnei, nhưng hiện nay có những thuốc kháng khuẩn khác (như các fluoroquinolon, co - trimoxazol, ampicilin, ceftriaxon) được ưa dùng hơn để điều trị nhiễm khuẩn do Shigella.

Tuyệt đối không dùng tôi cho các bệnh nhân suy thận, rối loạn tạo máu (thiếu máu), động kinh, tăng áp lực nội sọ, trẻ em dưới 3 tháng tuổi, mẫn cảm với acid nalidixic hoặc các quinolon khác. Bạn cũng cần thận trọng khi bị giảm chức năng thận, chức năng gan và thiếu enzym G6PD vì có nguy cơ tích lũy thuốc. Tránh dùng thuốc cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi vì acid nalidixic và các thuốc liên quan gây thoái hóa các khớp mang trọng lượng cơ thể ở động vật chưa trưởng thành. Tránh ánh nắng trực tiếp trong khi điều trị. Không nên dùng acid nalidixic trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, có thể dùng cho phụ nữ đang thời kỳ cho con bú.

Không có tỷ lệ chính xác về các phản ứng có hại của thuốc dựa trên những thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, acid nalidixic thường dung nạp tốt và phản ứng có hại thường nhẹ. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ: nhức đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn màu không chuẩn, phản ứng ngộ độc ánh sáng với các mụn nước trong trường hợp phơi nắng khi điều trị hoặc sau điều trị. Ngừng dùng thuốc nếu người bệnh có biểu hiện dị ứng, lo lắng, ảo giác, co giật.

Các bạn cần lưu ý một số tương tác thuốc có thể gây những phản ứng không tốt cho cơ thể. Tránh dùng đồng thời với một số thuốc: theophylin, cafein, warfarin và các dẫn chất, cyclosporin, các thuốc kháng acid dạ dày có chứa magnesi, nhôm, canxi, sucralfat và các cation hóa trị 2 hoặc 3 như kẽm, sắt, nitrofurantoin. Chớ dùng tôi quá liều nhé, tôi có thể làm bạn bị loạn tâm thần nhiễm độc, co giật, tăng áp lực nội sọ, toan chuyển hóa, buồn nôn, nôn và ngủ lịm có thể xảy ra.

Cuối cùng, khi dùng tôi có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào xảy đến với bạn, hãy ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời.

Nguyễn Hải