ng mang trẻ đi cắt bao quy đầu mà hãy làm điều này rất an toàn mà hiệu quả hơn cho con rất nhiều - cha mẹ nào cũng cần biết.

Dung mang tre di cat bao quy dau ma hay lam dieu nay rat an toan ma hieu qua hon cho con rat nhieu - Anh 1

Cắt bao quy đầu thường quy cho trẻ em vừa mới sinh có xu hướng ngày càng giảm dần, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh ở Mỹ đã giảm xuống từ mức 90% trong thập niên 50 của thế kỷ trước xuống còn khoảng 65% hiện nay.

Ở Anh thì có tới 20% trẻ cắt bao quy đầu ở những năm 1950 nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn 6% ở năm 1975.

Chứng kiến những đứa bé vừa mới sinh ra đã phải chịu đựng việc đau đớn, nhiều người cảm thấy đó là việc không nên làm đối với đứa bé và điều đó càng không đáng để làm hơn khi mà có quá nhiều đứa trẻ nếu không cắt bao quy đầu thì sau này chúng lớn lên cũng sẽ tự lộn ra được.

Ưu tiên các biện pháp bảo tồn ít gây đau đớn

Cách thực hiện: Dùng dầu dưỡng dành cho trẻ, vaseline hay dầu dưỡng thể làm chất bôi trơn. Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau (trong giới hạn bé chịu đựng được và không bị đau). Giữ nguyên tư thế này trong vài phút.

Lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được làm bài tập này khi đang ngâm mình trong nước.

Phương pháp này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, cha mẹ cần thực hiền động tác kéo căng bao quy đầu một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, lớp bao da sẽ giãn dần. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tốt giữa cha mẹ và trẻ, và đặc biệt là tuân thủ kỹ thuật, tránh gây biến chứng tạo sẹo sau này. Nếu sau 1 tháng không thấy kết quả, chuyển sang phương pháp sau:

Phương pháp cũng rất hiệu quả được các bác sĩ khuyên thực hiện là kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid hàng ngày cho trẻ.

Theo đó, loại thuốc mỡ được dùng phải chứa steroid và bôi trực tiếp lên phần trong và ngoài của bao quy đầu. Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ lộ một lỗ nhỏ, vẫn có thể đưa thuốc vào bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần. Thực hiện liệu pháp này 2-3 lần mỗi ngày, ít nhất là trong vòng 1 tháng, kết hợp biện pháp kéo căng da quy đầu đã hướng dẫn ở trên.

Thuốc mỡ chứa steroid giúp đẩy nhanh quá trình căng da. Nó làm da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc, da sẽ dày trở lại. Thuốc chỉ có hiệu quả cao khi kết hợp với bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy kết quả sau 3 tháng - Chia sẻ của BS Trần Thu Thủy (bệnh viện Nhi trung ương) trên Zing.vn.

Dung mang tre di cat bao quy dau ma hay lam dieu nay rat an toan ma hieu qua hon cho con rat nhieu - Anh 2

Chú ý:

Với bé trai dưới 4 tuổi: không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.

Với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó, khi tiểu phải rặn, bao quy đầu phồng lên, da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ... thì nên lần lượt áp dụng hai biện pháp trên trước khi chuyển sang các biện pháp can thiệp ngoại khoa.