BizLIVE - Liên quan đến cán bộ cao cấp như nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng cần công khai và minh bạch.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa)

Tại phiên làm việc sáng 17/11 của Quốc hội, đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) cho rằng cần phải công khai, minh bạch cho dân biết các vụ liên quan đến cán bộ cao cấp.

Điển hình như vụ nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đến nay vẫn chưa thấy báo cáo cụ thể từ phía cơ quan chức năng.

“Cần làm nghiêm các vụ liên quan đến cán bộ cao cấp. Cán bộ càng cao càng phải minh bạch, chứ còn cứ âm thầm, chung chung thì nhân dân không tin đâu”, ông Nam nhấn mạnh.

Về công tác phòng chống buôn lậu, đại biểu Lê Nam cho rằng cần phải quy trách nhiệm rõ ràng đối với người đứng đầu địa phương.

“Đừng để khi Bộ Công an vào cuộc lại bắt được vài ba vụ, còn khi Bộ Công an rút thì mọi chuyện lại đâu vào đấy. Buôn lậu vẫn xảy ra”, ông Nam nêu.

Bên cạnh đó, ông Nam cho biết: Vấn đề khiếu nại và tố cáo đông người đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Nam cho rằng, chủ yếu là do chính sách.

Theo ông Nam, một số dự án do nước ngoài đầu tư tại Thanh Hóa thì công tác giải phóng mặt bằng diễn ra rất êm ái, trong khi những dự án có vốn của chúng ta lại cực khổ.

“Ở Thanh Hóa, chúng tôi có triển khai hai dự án, nhân dân đều rất đồng tình ủng hộ khi giải phóng mặt bằng. Tại sao lại vậy, đó là do cách làm và chính sách. Chúng ta đang thực hiện chính sách giá do Chính phủ quy định, Chính phủ hoàn toàn làm đúng luật, nhưng cần phải xem xét. Cách làm đó khiến người dân như bị đứng ngoài. Nếu vẫn cứ chính sách này, khiếu nại tố cáo có thể sẽ ngày càng tăng”, ông Nam nói.

Liên quan đến vụ việc của ông Trần Văn Truyền, Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: Đồng chí Trần Văn Truyền thuộc thẩm quyền quản lý của Ban bí thư. Ban Bí thư đã có chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm báo cáo kiểm tra. Khi nào có kết luận và chỉ đạo của Ban Bí thư thì Thanh tra Chính phủ sẽ có báo cáo trước Quốc hội.

MẠNH NGUYỄN