Thí điểm dạy hàng loạt ngoại ngữ như Trung, Nga, Hàn, Nhật, Pháp… dường như là một “trận đánh” mới của Bộ GD-ĐT! Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng nói ông không thích từ “chuột bạch”. Còn chúng tôi, những người đã từng là “chuột bạch” lại càng chẳng bao giờ thích điều đó lặp lại với con, cháu mình.

Dung im lang: Lai them 'tran danh' nua sao, thua Bo truong Nha? - Anh 1

Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngoại ngữ

Nào chúng ta cùng đếm nhé các phụ huynh! Bộ GD&ĐT đã xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa. Năm học 2016-2017, Bộ đã cho thí điểm dạy tiếng Nhật từ lớp 3 tiểu học tại 5 trường ở Hà Nội và TP HCM. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM. Đối với tiếng Pháp, điều chỉnh, đổi mới chương trình song ngữ tiếng Pháp từ cấp tiểu học đến THPT…

Tôi không phản đối ý định mở nhiều cánh cửa ngôn ngữ cho HS của Bộ GD-ĐT. Tôi cũng chưa có ý định chê bai tiếng nước nào không cần thiết và chưa đáng học. Tôi chỉ muốn hỏi Bộ đã chuẩn bị kĩ cả nhân lẫn vật lực cho những “trận đánh” mới này chưa? Tôi lo bởi sau mỗi chiến dịch hay trận đánh thất bại, thua thiệt nhất vẫn là con em và phụ huynh. Và thực tế đã chứng minh, những gì Bộ đề ra thường thua nhiều hơn thắng.

Tôi trích ý kiến của ThS Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển giáo dục & Trí tuệ Việt: “Ngôn ngữ nào cũng quý, song phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi phương diện trước khi triển khai - dù là triển khai thí điểm hay đồng loạt. Chúng ta không thể đem trẻ nhỏ ra làm chuột bạch như các thế hệ 7X, 8X trước đây. Suốt 7 năm THCS, THPT học tiếng Nga, để rồi cũng chỉ vì không được đầu tư đến nơi đến chốn, chính sách đó đã gây lãng phí thời gian tuổi trẻ và lỡ làng cơ hội của hàng triệu người”.

Tôi xin nhắc lại đề án 9.400 tỷ đồng phổ cập tiếng Anh, sau 8 năm triển khai thành hay bại chắc Bộ GD-ĐT rõ và phụ huynh, HS thấm hơn ai hết. Nay lại nhồi thêm vài ngoại ngữ dù chỉ là thí điểm cũng làm chúng ta thon thót giật mình.

Đừng nói với chúng tôi là sách đã in, học cụ đã mua, đề án đã rót tiền thì cứ thế mà làm, sai đâu sửa đó nhé! Tôi muốn hỏi thêm, hiện nay tại nhiều địa phương, giáo viên tiếng Anh còn chưa đạt chuẩn thì thí điểm dạy các ngoại ngữ khác bằng cách nào?

Bà mẹ này cực đoan hay không, tùy góc nhìn các vị. Nhưng cũng nên nghe An Xinh Trương lên tiếng: “Nếu trường con tôi học đăng ký "thí điểm" tiếng Nga và tiếng Trung, tôi sẽ cho con chuyển trường. Nếu các trường học ở Việt Nam đều dạy "thí điểm" tiếng Nga và tiếng Trung, tôi sẽ cho con nghỉ học hoặc du học! Tôi không kỳ thị thứ tiếng nào cả. Nhưng tôi không chấp nhận con tôi trở thành vật thí nghiệm cho sự bảo thủ của người khác. Con tôi không cần thiết phải học một thứ tiếng chỉ vì lý do nhiều người biết. Cháu phải được học thứ tiếng mà nhiều người giỏi trên khắp thế giới này có thể nói thành thạo".

Nếu Bộ trưởng cho chúng tôi nhiều lý do thuyết phục, căn cứ xác đáng để xua tan những nghi ngại trên, hay để tôi biết rằng mình sai, tôi ủng hộ Bộ cả hai tay. Còn không, chấp nhận nghe những ý kiến trái chiều vì tương lai con em chúng ta các vị nhé!

Và tốt nhất là khi chưa đủ cả sức lẫn lực thì nên tập trung vào một ngoại ngữ cần thiết nhất, phổ biến nhất mà thế giới đã lựa chọn: Anh ngữ. Một lựa chọn mà tôi tin chắc họ không lầm và tôi phải lên tiếng.

-----

Đừng im lặng!Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Dung im lang: Lai them 'tran danh' nua sao, thua Bo truong Nha? - Anh 2

Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngoại ngữ

Dung im lang: Lai them 'tran danh' nua sao, thua Bo truong Nha? - Anh 3

Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngoại ngữ

Dung im lang: Lai them 'tran danh' nua sao, thua Bo truong Nha? - Anh 4

Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngoại ngữ

Hà Phan