Những người mắc bệnh cận thị sẽ có tỷ lệ cao được giáo dục tốt hơn và từ đó thông minh hơn.

Những người mắc bệnh cận thị sẽ có tỷ lệ cao được giáo dục tốt hơn và từ đó thông minh hơn. Mối liên hệ này được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hành điều tra nguyên nhân khiến cho tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cận thị xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp châu Âu.

DUNG hay KHONG DUNG: Nguoi can thi thuong thong minh hon? - Anh 1

Tình trạng trẻ em mắc bệnh cận thị ngày càng cao

Trong những năm gần đây, cận thị đã trở thành căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Ở Mỹ, cận thị đã ảnh hưởng đến hơn 40% dân số. Còn tại Anh, con số này dao động từ 20-30%. Trong khi đó, tại các nước châu Á phát triển, tỷ lệ này đã lên đến 80% với tốc độ gia tăng nhanh chóng.

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, thay vì tia sáng hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến trẻ bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.

Tại nước Anh, tình trạng cận thị đã tăng lên từ 18% ở nhóm người sinh trong giai đoạn 1910-1939 đến hơn 50% ở những người sinh ra từ thập niên 40 trở về sau.

Điều này đã khiến cho các nhà khoa học đặt ra câu hỏi liệu các yếu tố môi trường có đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này hay là do trình độ học vấn và trí thông minh khiến cho tỷ lệ cận thị tăng cao.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của cận thị là do di truyền. Tuy nhiên, một số người khác thì lại đổ lỗi cho lối sống hiện đại đã gây ra. Và trong một công trình nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã cho 3.452 người tình nguyện tiến hành khám mắt và kiểm tra trí thông minh cũng như các yếu tố khác.

Và thật ngạc nhiên khi kết quả lại cho thấy, những người mắc chứng cận thị lại có khả năng nhận thức và trình độ học vấn cao hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, chỉ số thông minh cũng tăng lên tương ứng với mức độ cận thị.

DUNG hay KHONG DUNG: Nguoi can thi thuong thong minh hon? - Anh 2

Chỉ số thông minh tăng tương ứng với mức độ cận thị. Ảnh minh họa

Kết quả thu được cho thấy, 24% người cận thị là những người không học trung học hay không qua bất kỳ sự đào tạo nào. Khoảng 35% người cận thị là sinh viên tốt nghiệp trường trung học và sinh viên tốt nghiệp trường dạy nghề. Trong đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học cận thị chiếm hơn một nửa (53%).

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xem xét tác động của 45 gene đánh dấu, nhưng nó cũng không ảnh hưởng đến mức độ cận thị mạnh mẽ bằng trình độ học vấn. Alireza, chuyên gia hàng đầu tại khoa nhãn của Đại học Mainz ở Đức, cho hay yếu tố quan trọng nhất và cũng gắn liền chặt chẽ với trí thông minh là số năm đi học. Khả năng nhận thức chủ yếu được củng cố và tăng cường nhờ trình độ giáo dục. Cho nên, nó có liên quan chặt chẽ với chứng cận thị.

Tiệp Tiệp (TH)/Khoevadep