Hoặc tiếp tục gia tăng thêm căng thẳng giữa phương Tây, Nga và Trung Quốc hoặc hướng về một thế giới đa cực. Đó sẽ là hai con đường cho Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn sau ngày nhậm chức đầu năm sau.

Dung giua doi dong, ong Trump re loi nao? - Anh 1

Thế giới đang chờ đợi ông Trump (ảnh) sẽ lựa chọn lối đi nào cho nước Mỹ. Ảnh: AP

Trao đổi với tờ Sputnik về việc liệu Mỹ có tiếp tục chính sách lãnh đạo toàn cầu hay chú trọng hơn vào các vấn đề trong nước, tác giả người Pháp ở Mỹ Gilbert Mercier, Tổng biên tập tờ News Junkie Post cho biết đó sẽ là hai lối đi địa chính trị cho ông trùm bất động sản New York.

Ông Mercier cho hay tất cả các đế chế đều có ngày “hết hạn” và theo quan điểm của ông, đã đến lúc các đế chế hiện tại của phương Tây dưới sự lãnh đạo của Mỹ cần hiểu ra điều này. Có hai con đường để họ lựa chọn: hoặc quay trở lại tình trạng Chiến tranh Lạnh với một bên là phương Tây gồm Mỹ, Liên minh Châu Âu và Canada và một bên là Nga và Trung Quốc; hoặc họ có thể hướng đến một thế giới đa cực nơi không tồn tại đế chế nào.

Theo nhà báo này, đế chế của Mỹ đã thất bại và nhiều người Mỹ đã ý thức được điều này. Thời gian sẽ trả lời liệu chính sách mở rộng ảnh hưởng của Mỹ có tiếp tục hay không và việc ông Trump lựa chọn các vị trí trong nội các sẽ là “một phong vũ biểu tốt” để đánh giá vấn đề này.

Theo tác giả này, động thái đầu tiên của ông Trump trên vũ đài quốc tế sẽ là việc mặt đối mặt với các nhà lãnh đạo thế giới để xoa dịu căng thẳng trong các mối quan hệ xoay quanh ba cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ông Mercier cho rằng, ông Trump nên nghĩ đến một nỗ lực ngoại giao hòng trấn an dư luận trước quan ngại về việc thế giới đang bên bờ vực của Thế chiến 3. Cuộc đối thoại có thể sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt G20.

Tổng thống Trump là một người "ngoại đạo”. Đó vừa là một trong những lý do chính ông được cử tri Mỹ bỏ phiếu, cũng đồng thời là cơ sở để vị tổng thống đắc cử này suy nghĩ và hành động vượt ra khỏi những quan niệm cố hữu thông thường của các chính trị gia.

Ông Trump dù không thông thạo phương thức hoạt động của Washington D.C., nhưng có một số chính trị gia cực kỳ lão luyện làm hoa tiêu cho ông trong vùng nước lạ.

Trong một bài viết mới trên tờ News Junkie Post, ông Mercier cũng chỉ ra rằng tổng thống đắc cử Mỹ cần xác định một hình mẫu tổng thống trong lịch sử nước này để theo đuổi, một tổng tư lệnh làm nhiệm vụ hàn gắn vết thương như Abraham Lincoln vào cuối cuộc nội chiến Mỹ hay Franklin Delano Roosevelt đưa nước Mỹ ra khỏi cuộc đại suy thoái những năm 1930...

Về việc ông Trump có điều tra nhà Clinton và những người liên quan hay không, ông Mercier cho rằng điều này phụ thuộc vào cách hành xử của những nhân vật này trong thời điểm chuyển giao quyền lực của nước Mỹ. Và hiện nay, có vẻ như những người này không khuyến khích xảy ra xung đột trong nước liên quan đến kết quả cuộc bầu cử.

Vũ Anh