Các vụ đụng độ lớn giữa chính quyền của ông Assad và các phiến quân tại Syria ở thành phố Aleppo đã đánh dấu hồi kết cho cuộc đình chiến “nhân đạo” kéo dài 3 ngày trước khi LHQ có thể sơ tán toàn bộ người dân bị thương khỏi khu vực giao tranh.

Dung do lon tai Aleppo danh dau cai ket cua cuoc ngung chien - Anh 1

Các vụ giao tranh lớn diễn ra tại khắp thành phố Aleppo ngày hôm qua, 23/10 đánh dấu hồi kết cho cuộc ngừng chiến kéo dài 3 ngày. Ảnh: AFP

Kkhông có người dân hay tay súng nào của phiến quân rời khỏi các khu vực chiếm đóng của mình ở thành phố Aleppo trong khoảng thời gian ngừng chiến. Truyền thông nước này đã lên tiếng khẳng định các phiến quân đã ngăn cản người dân rời khỏi đây và dùng họ như những lá chắn sống.

Khoảng 500 người đã bị giết và 2,000 người đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ nước này mở chiến dịch giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2012.

LHQ đã mong rằng cuộc đình chiến này có thể giúp sơ tán tối đa lượng dân khỏi các khu vực giao tranh và cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết. Thế nhưng một quan chức LHQ cho biết hôm thứ Bảy vừa rồi rằng các thỏa thuận về an ninh cần thiết đã không thể đạt được.

“Có rất nhiều phía gây ảnh hưởng trong cuộc chiến này và họ cần phải cùng thống nhất quan điểm về vấn đề cứu trợ và thật đáng buồn là điều đó đã không được thực hiện”, David Swanson, người phát ngôn cho văn phòng cứu trợ nhân đạo của LHQ cho biết.

Không có bất kỳ sự trợ giúp nào khác được gửi tới, khiến cho khu vực bị phiến quân đóng giữ bị cô lập suốt khoảng thời gian đó. Không có bất kỳ khoản cứu trợ nào tới được Aleppo kể từ ngày 7/7 tới và lượng lương thực sẽ cạn kiệt vào cuối tháng này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cảnh báo.

Ba người đã bị thương trong khu vực các quận Salaheddin và Mashhad thuộc quyền kiểm soát của phiến quân khi một cuộc không kích, đã nhắm vào đây.

Các cuộc giao tranh quyết liệt giữa hai bên cũng đã diễn ra tại ranh giới chiến lược phía Tây Nam của thành phố. Nga cũng đã mở 8 đường thoát hiểm khỏi thành phố trong khoảng thời gian đình chiến nhưng rất ít người tới được đây.

Không có binh lính nào của tổ chức Jabhat Fateh al-Sham (còn được biết tới với cái tên al-Nusra Front) rời khỏi thành phố trong khoảng thời gian đó. Nga đã yêu cầu các phiến quân khác phải tự tách ly khỏi tổ chức này và khuyến khích họ rời khỏi thành phố.

Hiện có khoảng gần 9,000 binh lính đang tụ họp tại liên minh các phiến quân ở Aleppo. Liên minh FSA (quân đội giải phóng Syria) cho biết họ sẽ chuẩn bị đột kích và cảnh báo người dân xung quanh thành phố hãy cẩn trọng và tránh xa khỏi các lực lượng và tòa nhà quân đội của chính phủ Syria vì sự an toản của bản thân. Liên minh FSA cũng cho biết họ đã đánh tan nhiều đợt tiến quân của quân đội chính phủ.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết cần phải có thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên chính phủ Syria khi LHQ đưa ra báo cáo rằng họ đã sử dụng vũ khí sinh học lần thứ ba.

Ông Ayrault nhấn mạnh “Tôi muốn một hình phạt rõ ràng đối với những tội ác này từ Hội đồng bảo an LHQ”.

LHQ cũng cho biết quân đội chính phủ nước này đã tấn công một ngôi làng bằng vũ khí hóa học vào năm 2015. “IS và quân đội chính phủ Syria đều đã sử dụng vũ khí hóa học lên dân thường không dưới 3 lần”, “Những hành động vô nhân đạo này là không thể tha thứ”- ông Ayrault khẳng định.

Ông kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ hãy “gánh vác trách nhiệm của mình”.

EU đã dự định đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế mới áp dụng lên Nga vì các vụ không kích của nước này nhằm vào Aleppo, nhưng Ý là nước đã lên tiếng phản đối.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay, “Việc sử dụng vũ khí hóa học là quá tàn bạo và nó vi phạm các điều luật của Hội đồng bảo an LHQ. Việc trừng phạt những người chịu trách nhiệm là cần thiết”.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)