Ít nhất 7 binh sỹ Pakistan đã thiệt mạng trong vụ nã pháo của phía Ấn Độ trong đêm qua biên giới tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Dung do giua Pakistan va An Do tai Kashmir gay thuong vong binh sy - Anh 1

Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Baramulla, cách Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir - 50km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/11, quân đội Pakistan cho biết ít nhất 7 binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong vụ nã pháo của phía Ấn Độ trong đêm qua biên giới tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Trong một thông cáo, quân đội Pakistan nêu rõ các binh sỹ trên thiệt mạng ở quân khu Bhimber tại Ranh giới kiểm soát (LoC) ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Thông cáo cũng cho biết lực lượng Pakistan đã đáp trả và nhắm trúng các vị trí của quân đội Ấn Độ.

LoC dài 720km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ ngày 18/9 vừa qua, làm 19 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia LoC sáng 29/9.

Trong những ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra các vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại LoC giữa các binh sỹ hai bên. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, hai nước đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau./.