Chính quyền TP.Hội An (Quảng Nam) và TP.Wernigerode (Đức) sẽ khởi động dự án “Xây dựng hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống âm thanh và chiếu sáng tại khu phố cổ Hội An”.

Dung dien mat troi chieu sang pho co Hoi An - Anh 1

TP.Hội An lung linh trong đêm

Các sản phẩm du lịch “Đêm phố cổ” và “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” với hệ thống phát nhạc cổ điển và chiếu sáng-trang trí bằng lồng đèn đặc trưng của Hội An đã tạo nên một điểm nhấn giúp hình ảnh Hội An càng trở nên đặc biệt hơn.

TP.Hội An đang nỗ lực chuẩn bị việc vận hành và duy trì hệ thống này bằng nguồn năng lượng thân thiện hơn với môi trường, tận dụng lợi thế nằm trong khu vực có ánh sáng mặt trời mạnh và ổn định.

Hội An và Wernigerode là hai thành phố có mối quan hệ giao lưu, kết nghĩa trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa và môi trường. Thông qua mối quan hệ này, TP.Wernigerode đã hỗ trợ TP.Hội An trong việc kêu gọi nguồn vốn tài trợ từ Bộ Hợp tác và Phát triển mà chính phủ Đức đã thống nhất tài trợ cho Hội An phục vụ dự án hợp tác lắp đặt công nghệ năng lượng mặt trời tại đây.

Chính quyền TP.Hội An và TP.Wernigerode sẽ khởi động dự án Xây dựng hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống âm thanh và chiếu sáng tại khu phố cổ Hội An”. Tổng mức đầu tư ước tính cho dự án là 135.000 euro, trong đó Chính phủ Đức tài trợ 90%, Hội An và Wernigerode tham gia kinh phí đối ứng 10%. Dự án gồm những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại quảng trường Sông Hoài, dự kiến tạo ra nguồn điện tương ứng là 55 KW/h; phục vụ vận hành, thắp sáng-trang trí cho các hoạt động: trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng trang trí, di tích chùa Cầu, các biểu tượng…

Dự án này ngoài việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố mà còn góp phần hình thành và khuyến khích thói quen sử dụng nguồn năng lượng tái tạo (mặt trời, gió, nước…) thân thiện với môi trường trong cộng đồng; hạn chế biến đổi khí hậu và phát triển du lịch theo hướng bền vững mà Hội An đang theo đuổi; phù hợp với chủ trương xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Buổi ra mắt dự án “Xây dựng hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống âm thanh và chiếu sáng tại khu phố cổ Hội An” diễn ra vào lúc 18 giờ hôm nay 20.10 tại quảng trường Sông Hoài, TP.Hội An.

PV