Câu chuyện tiêu xài của công vốn chẳng mới mẻ gì, hàng chục năm qua khẩu hiệu “tiết kiệm chống lãng phí” chưa bào giờ bị hạ xuống, nhưng tình trạng “bốc hơi” tài sản công vẫn không thuyên giảm.

Dung de 'cha chung khong ai khoc'! - Anh 1

Sân vận động 10.000 chỗ ngồi ở TP Việt Trì (Ảnh minh họa Internet)

Chuyện thất thoát tài sản công đã được minh chứng bằng những vụ án tham nhũng được phanh phui thời gian qua với những con số khổng lồ khiến dư luận bàng hoàng. Đã không ít câu họi được đặt ra rằng: Phải chăng, vì những đồng tiền thuế chẳng thuộc quyền sở hữu của riêng ai nên tất cả đều tặc lưỡi "của công ấy mà"!?

Câu chuyện xe công thời gian qua làm tốn không ít giấy mực của báo chí, nhưng kết quả đổi lại là những con số định lượng mà bất cứ ai nhìn vào cũng thấy sự bất cập hiển hiện, đó là 7.000 chiếc xe công dư thừa đang trùm mền chờ đến hạn thanh lý, đó là cả chục ngàn tỉ để vận hành, bảo dưỡng bảo trì… và cho đến nay trách nhiệm thuộc về ai vẫn còn là câu hỏi khó!

Rất may, Chính phủ đã nhận ra vấn đề nên bắt đầu thực hiện khoán xe công, rồi đây còn khoán cả cước phí điện thoại, nhà công vụ… Rồi thì những công trình đồ sộ kém hiệu quả mọc lên vô tội vạ kèm theo những khoản tiền khổng lồ tan tành theo mây khói, có phải vì xây bằng tiền thuế nên chẳng ai cảm thấy xót. Và không ai dám chắc rằng khi phê duyệt những dự án lãng phí như vậy, sẽ có hay không có những động cơ đen tối thúc đẩy kiểu “bút sa hoa hồng nở”.

Trong báo cáo dự toán ngân sách năm 2016 cho thấy chỉ có 13/50 tỉnh thành đủ ngân sách có thể điều tiết về Trung ương và hiện tại nền kinh tế đang cần hơn 10 triệu tỉ đồng (480 tỉ USD) để tái cơ cấu, nợ công đã tới ngưỡng không thể nới trần… điều đó đòi hỏi chúng ta không được phung phí thêm một đồng nào nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đi công tác nước ngoài bằng máy bay thương mại, ông cũng kiên quyết không mua xe mới cho riêng mình, và trước đây chính Thủ tướng cũng chỉ đạo khi ông đi tỉnh không nên có quá 3 xe tháp tùng để tránh phát sinh chi phí. Những động thái trên của người đứng đầu Chính phủ đã gửi đi thông điệp cho cả xã hội và bộ máy chính quyền về việc phải tiết kiệm từ người cao nhất của Chính phủ.

Bên cạnh những vụ việc nổi cộm nhức nhối khiến dư luận quan tâm, việc lãng phí còn biểu hiện ở từ những việc tưởng chừng rất nhỏ. Đó là chuyện ăn cắp giờ hành chính, là chuyện sử dụng điện, nước, công cụ làm việc tại công sở, đi tham quan du lịch nước ngoài nhưng "đội lốt" đi học tập, nghiên cứu một cách tràn lan... theo kiểu "cha chung không ai khóc" cũng đang tham gia bào mòn ngân sách nhà nước không nhỏ. Thật nguy hiểm nếu chỉ quan tâm những vụ việc lớn mà không đề cập đến lãng phí vặt.

Chính phủ nhận định, tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và chưa bị đẩy lùi… và hẳn nhiên, chỉ một mình Trung ương không thể "gồng gánh" nổi cuộc chiến này, mà phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ địa phương, cơ sở, tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, trên có chính sách dưới xuất hiện đối sách, và hơn hết là phải quy trách nhiệm, dẹp bỏ tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Chưa biết tìm đâu ra khoản tiền khổng lồ 480 tỉ USD để bơm vào nền kinh tế, Nhưng trong lúc chưa tìm ra thì việc trước hết chúng ta hãy thắt lưng buộc bụng, siết chặt kỷ cương chi tiêu công, nghiêm trị tham nhũng, lãng phí.

Trương Khắc Trà