(YTT) - Một bức ảnh con bạn trần truồng hay mặc đồ lót thời điểm này có thể là dễ thương, đáng yêu nhưng lúc khác lại là điều nuối tiếc. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng “ảnh nóng” hay cảnh con ngồi bô lên mạng xã hội!

Đừng đăng ảnh con cởi trần hay ngồi bô lên mạng xã hội. Ảnh minh họa: Internet.

Trong thời đại mạng xã hội tràn ngập trên thế giới, người ta thường không nghĩ ngợi nhiều khi đăng một bức ảnh được chụp bằng điện thoại và chia sẻ trực tuyến với bạn bè. Trong lúc vội vàng chớp lại thời điểm của một sự kiện quan trọng hay vẻ mặt ngớ ngẩn buồn cười của con, bố mẹ thường không suy nghĩ về những điều khác bức ảnh có thể tiết lộ hay tác động tới người xem.

Anne Boyson, nhà tương lại học và tác giả blog After the Millenials lo ngại về việc bố mẹ hiện đại cho rằng họ có thể đăng tải mọi điều về con mình trên mạng xã hội. Ông cho rằng bố mẹ có thể chia sẻ những thông tin mà khi con họ lớn lên, chúng có thể thấy rằng điều đó quá riêng tư. Ông cũng nhấn mạnh, thông tin như thế nào được coi là riêng tư tùy thuộc vào ý kiến của trẻ, chứ không phải quan điểm chủ quan của bố mẹ.

Vì sự an toàn và riêng tư của con em chúng ta, cũng như việc để lại những bức ảnh, câu chuyện đẹp “không tì vết” cho “hậu thế”, hãy cẩn thận khi đăng tải những hình ảnh sau trên mạng:

1. Cảnh con trần truồng hoặc mặc đồ lót

Hãy ngừng đăng những bức ảnh con bạn cởi trần hoặc mặc đồ lót lên mạng xã hội. Sự thật là dù trong mắt bạn bức ảnh đó “ngây thơ vô tội”, đâu đó trên mạng xã hội vẫn có những kẻ xấu với những ý đồ không lấy gì tốt đẹp.

2. Ảnh con đi vệ sinh

Nếu bạn không muốn một bức ảnh mình đi vệ sinh trong toilet được công bố trên internet, hãy để con bạn có cơ hội tương tự để bảo vệ sự riêng tư và phẩm giá của chúng

3. Con gào khóc ăn vạ

Quay phim lại cơn giận giữ khóc lóc của đứa con tuổi mầm non, sau đó quay lại cho chúng xem chúng đã vô lý như thế nào có thể là cách hay để dạy con một bài học tốt. Tuy nhiên, làm điều đó để đăng trên mạng internet “mua vui” cho bố mẹ và bạn bè lại chẳng lịch sự chút nào. Điều tệ nhất là con bạn thường sẽ không biết rằng bố mẹ đang chia sẻ hình ảnh của chúng. Trẻ con thường rất nhạy cảm, cảm xúc và phản ứng đều mạnh mẽ. Thay vì đăng tải cảnh phim “kịch tính” để thu thập lượt like và bình luận, hãy nói chuyện với con về hành vi của chúng trong đoạn băng.

Bố mẹ có thể đăng tải điều gì?

Tất cả những điều này có nghĩa là bố mẹ nên thật trọng khi lựa chọn và chia sẻ những bức ảnh của con mình trên internet. Hãy đưa đến một hình ảnh trong sáng, tích cực về con bạn, điều đó có thể trở thành một kiểu “nhật ký cuộc đời” đáng yêu cho con.

Khi chọn và chia sẻ ảnh con trên mạng, hãy tự đặt mình ra khỏi thời khắc hiện tại một chút và nghĩ xem điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào tới con trong tương lai? Nó có phù hợp không? Nó có khiến ai đó phải xấu hổ không? Có an toàn không? Khoảng khắc trần truồng, đáng yêu hôm nay có thể là sự nuối tiếc của ngày mai. Hãy lưu giữ những bức ảnh trần truồng hay ngồi bô vào album ảnh cá nhân và chỉ mở ra khi... vợ/ chồng sắp cưới của con đến chơi!

Hạnh Nguyên
Theo Sheknows
Yeutretho/ Seatimes