PN - Sau một tháng phẫu thuật tạo hình “cậu nhỏ” cho bệnh nhân (BN) P. (quê Thái Nguyên), PGS-TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (BV Xanh-pôn, Hà Nội) cho biết, các chức năng của phần tạo hình này hoạt động bình thường và hoàn chỉnh. Trước đó, ngày 19/12, BV Xanh-pôn đã thực hiện ca tạo hình “cậu nhỏ” thành công cho BN P. sau khi có mong muốn xác định lại giới tính. Đây là BN nữ giả nam (cơ thể là nữ nhưng hình dạng bên ngoài là nam). Đây cũng là ca bệnh đầu tiên được xác định lại giới tính bằng phương pháp tạo hình “cậu nhỏ”.

Các bác sĩ đã lấy một vạt da từ đùi trái, cuộn lại làm thân, đầu và niệu đạo của "cậu nhỏ”. Ưu điểm của kỹ thuật này là tạo hình được toàn bộ “cậu nhỏ” mà không cần kỹ thuật vi phẫu mạch máu; phần nối được nuôi sống bằng một mạch máu lấy từ đùi và bẹn của BN. “Cậu nhỏ” có cảm giác ngay sau khi tạo hình.

Theo PGS-TS Trần Thiết Sơn, đây là kỹ thuật tạo hình “cậu nhỏ” hoàn toàn mới mà trước đó chưa có tác giả nào trên thế giới công bố. Kỹ thuật đơn giản, hiệu quả cao với kinh phí phẫu thuật tương đối thấp, phù hợp với điều kiện của BN ở Việt Nam.

Trúc Khuê