(Baonghean) - Những năm gần đây, với tốc độ phát triển nóng của phương tiện ô tô cá nhân trên địa bàn TP. Vinh kéo theo nhu cầu về chỗ dừng đỗ xe dọc các tuyến phố trở nên cấp thiết. Trước thực tế đó, UBND tỉnh có chủ trương cho phép TP. Vinh kẻ điểm dừng, đỗ xe ô tô trên một số tuyến đường nhằm giải quyết nhu cầu dừng đỗ xe của người dân.

Dung coi thuong nhung vach ke cho dung do xe tren pho - Anh 1

Chỗ dừng đỗ xe trên phố. Ảnh: Nguyên Sơn

Từ năm 2014, thành phố Vinh bắt đầu triển khai kẻ điểm đỗ xe ô tô trên một số tuyến đường nội thành. Đến nay có 9 tuyến đã được kẻ điểm đỗ ô tô trên đường gồm: Quang Trung, Trần Phú, Trường Thi, Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu và Phan Đăng Lưu. Từ khi có điểm dừng đỗ xe đã hạn chế tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn trên vỉa hè như trước đây.

Anh Nguyễn Quang Sơn - nhân viên bảo vệ cửa hàng bán giày dép trên đường Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: "Cửa hàng bán giày dép thời trang nữ, hàng ngày thu hút khá đông khách vào tham quan mua sắm. Trước đây khi chưa có điểm đỗ xe trên đường, khách hàng đỗ xe lộn xộn, mất an toàn, khó kiểm soát. Nay có điểm cho phép xe máy đỗ ở một phần vỉa hè và kẻ vẽ chỗ đỗ xe ô tô dưới đường, rất thuận lợi cho khách hàng cũng như việc kinh doanh của cửa hàng. Điều đó còn giúp chúng tôi dễ sắp xếp xe đỗ, dễ quản lý xe, kiểm soát chặt chẽ số lượng xe ra vào, tránh tình trạng mất cắp. Xe đỗ thẳng hàng, có lối đi lại thuận lợi, giao thông được đảm bảo hơn".

Dung coi thuong nhung vach ke cho dung do xe tren pho - Anh 2

Ô tô dừng đỗ theo vạch kẻ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Vinh). Ảnh: Q.L

Còn anh Lê Đức Tuệ ở xã Nghi Phú cho biết: Tôi thường xuyên mua hàng hóa ở các tuyến phố Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong. Trước đây khi chưa có vạch hướng dẫn dừng đỗ xe ô tô trên đường, mỗi lần đến các tuyến trên mua hàng, tôi loay hoay mãi mới tìm được chỗ đỗ xe trên vỉa hè. Nhất là những lúc đi vào giờ cao điểm, việc di chuyển qua các điểm nút giao thông đã rất khó khăn, tìm được vị trí dừng đỗ xe lại càng khó hơn, rất bất tiện. Vài năm nay, thành phố có vạch sơn kẻ dành chỗ cho dừng đỗ xe ở những tuyến đường trên tạo thuận lợi cho người dân có phương tiện ô tô tham gia giao thông khi vào nội thành.

Trước thực trạng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tăng, trong khi hệ thống giao thông ở thành phố Vinh chủ yếu được đầu tư xây dựng từ trước, thì giải pháp hướng dẫn dừng đỗ xe theo vạch kẻ trên đường đã giúp hạn chế tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn, mất an ninh cho chủ các phương tiện và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Ông Trần Trung Quân - Phòng Quản lý đô thị UBND thành phố Vinh trao đổi: Qua thực hiện ở 9 tuyến đường nội thành, giải pháp này đã đem lại kết quả khả thi. Tại các tuyến đường có vạch dành cho xe ô tô đỗ, dừng theo vạch kẻ thẳng hàng, thẳng lối, góp phần chỉnh trang đô thị ngăn nắp, thể hiện nếp sống văn minh đô thị, giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Hiện, thành phố đang tiếp tục khảo sát các tuyến đường khác để từng bước triển khai kẻ vạch đỗ xe đồng bộ trong nội thành.

Quỳnh Lan